Tìm hiểu cấu tạo chung của máy lạnh

 

Chắc chắn ai cũng biết máy lạnh có một dàn nóng, một dàn lạnh được lắp đặt tại các vị trí khác nhau giúp điều hòa môi trường không khí trong phòng ở mức thích hợp nhất, đem lại cảm giác mát mẻ và thoải mái cho người sử dụng.

Dàn bay hơi hay chính là các ống đồng hoặc nhôm mà gas lạnh đi trong đó. Giữ cho không khí không thoát ra ngoài. Sau đó chuyển đổi từ chất khí sang chất lỏng và vòng chu kỳ cứ tiếp tục từ chất lỏng sang khí và quay lại chất lỏng. Việc chuyển đổi xảy ra từ không khí mát mẻ đang được thổi qua các cuộn dây khi không khí tiếp xúc với những cuộn dây làm mát nó sẽ đi qua hệ thống trước khi quay trở lại vào khu vực đang được làm mát bằng chất lỏng. Khí rời khỏi thiết bị bay hơi như một áp suất thấp, nhiệt độ thấp, và hơi subcooled. Hơi sau đó trả lại vào máy nén để bắt đầu toàn bộ quá trình trên một lần nữa.Trong dàn lạnh, gas lạnh sẽ sôi ở nhiệt độ thấp và tiến hành làm lạnh các sản phẩm đặt trong dàn. Nhiệt độ sôi trong đó phụ thuộc vào nhiệt độ cần làm lạnh.

Cấu tạo chung của máy lạnh

Cấu tạo chung của máy lạnh

 

Dàn ngưng là các ống đồng hoặc nhôm mà gas lạnh đi trong đó. Đây là nơi mà các chất làm lạnh sau khi rời khỏi máy nén. Chất làm lạnh khí đi vào như một áp lực cao, khí quá nhiệt. Khi khí hoạt động thông qua bình ngưng và bắt đầu để làm mát. Nó làm mát không khí được thổi qua bên ngoài của các dòng. Khi khí lạnh nó bắt đầu biến đổi trở lại thành chất lỏng. Bởi thời gian chất làm lạnh được rời khỏi condensor thì rất cần chất lỏng.

Máy nén lạnh làm nhiệm vụ nén gas lạnh từ áp suất thấp trong dàn bay hơi (dàn lạnh) lên áp suất cao trong dàn ngưng (dàn nóng). Trong các máy nhỏ, máy nén cùng động cơ điện được đặt trong cùng một vỏ sắt và được hàn kín thành một khối đặt phía sau máy. Cả khối đó thường được gọi là block của máy. Máy nén có thể được xem là trái tim của máy lạnh. Hoạt động chính là bơm hơi môi chất lạnh thông qua hệ thống và duy trì áp lực nội bộ của không khí trong nhà, dựa vào nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Gas sau khi ngưng có áp suất cao và nhiệt độ gần bằng nhiệt độ môi trường. Để gas có nhiệt độ thấp, thì cho gas qua một ống có đường kính rất bé, gọi là ống mao dẫn hoặc là ống capile. Ống mao dẫn nối dàn nóng và dàn lạnh. Khi đi từ dàn nóng đến dàn lạnh qua ống mao dẫn gas sẽ giảm áp suất và nhiệt độ đến nhiệt độ cần làm lạnh. Trong dàn lạnh gas lại nhận nhiệt của vật cần làm lạnh, sau đó thì máy nén hút và nén lên đến áp suất cao. Và chu trình cứ thế lặp đi lặp lại.

Van tiết lưu: Đối với các máy có năng suất lạnh lớn để giảm áp suất và nhiệt độ từ dàn nóng đến dàn lạnh người ta dùng van tiết lưu.  Khi gas lỏng lạnh qua đây, áp suất và nhiệt độ được giảm xuống. Để điều chỉnh nhiệt độ, người ta có thể thay đổi tiết diện của van.