1001 chiêu đối phó với câu hỏi “ Bao giờ lấy chồng?”

Có một câu hỏi đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cô gái mỗi dịp lễ tết hoặc gia đình có đám tiệc tập trung đông người đó là “ Bao giờ lấy chồng?”. Vẫn biết đó gần như là một thói quen của người Việt, người ta quan tâm mới hỏi han nhưng dần dà đã trở thành nỗi khổ tâm của nhiều gái “ế” vì không biết trả lời sao để vừa không làm mất lòng người lớn vừa giải quyết được phiền phức cho mình. Thậm chí, nhiều người còn nói vui với nhau rằng chỉ nên đi đám ma chứ đừng đi đám cưới,vì ở đó không ai hỏi …“bao giờ tới lượt mày?”

Vì đâu nên nỗi…?

Cuộc sống hiện đại đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho nữ giới, ngày nay lập gia đình không còn là lựa chọn duy nhất của chị em. Nhiều người không muốn lập gia đình sớm vì chưa tìm được đối tượng thích hợp hay muốn tập trung cho việc ổn định công việc, hoặc đơn giản vì muốn tự do đi đây đó, không bị gia đình, con cái ràng buộc…

Hàng trăm câu hỏi bủa vây từ người thân đến bạn bè…

Nhưng các bậc phụ huynh ở nhà lại không nghĩ vậy, đối với nhiều người con cái đến tuổi phải lập gia đình là chuyện đương nhiên. Nhà có con gái lớn chưa lấy chồng như “bom nổ chậm”, điều ra tiếng vào vì “con này có vấn đề gì nên mới không lấy được chồng?”, xấu hổ với hàng xóm, láng giềng….Những khác biệt trong tư tưởng chính là nguyên nhân chính gây ra rắc rối khiến đi đâu bạn cũng bị hỏi “bao giờ lấy chồng?”

Trả lời như thế nào?

Việc quá nhiều người hỏi và tần suất lặp đi lặp lại nhiều lần vô tình gây áp lực cho người nghe, khiến nhiều bạn gái phản ứng mạnh, bằng cách tỏ ra khó chịu, cộc cằn hoặc phớt lờ, không trả lời làm cho người lớn không hài lòng, hoặc nghiêm trọng hơn là bị quy kết tội “hỗn hào, xấc xược”

Áp lực vì câu hỏi “Bao giờ lấy chồng?”

Thực chất không có bất cứ câu trả lời nào được cho là hợp chuẩn trong trường hợp này, vì trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng người hỏi khác nhau, bạn phải có câu trả lời sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

Đối với các đối tượng xã giao, không quá thân thiết: Đối với những người này, đây gần như chỉ là một câu hỏi xã giao cũng giống như việc hỏi thăm “đang làm gì?”, “bạn khỏe không?”, nên sẽ không quá đào sâu thêm chi tiết hoàn cảnh của bạn,

Bạn có thể tìm nhanh một câu trả lời chung chung kiểu như :“duyên chưa tới”, hay “ vẫn còn muốn đầu tư cho sự nghiệp”, “chưa sẵn sàng lập gia đình”. Cũng có thể hỏi ngược lại“ vì sao phải lập gia đình?”, ‘lấy chồng vui không…” để thay đổi tình hình.

Đối với bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa: một câu nói vui, hài hước sẽ giúp bạn thoát khỏi tình huống căng thẳng hiện tại và làm giảm sự chú ý của người hỏi. Những câu trả lời kiểu như: “Cuối năm cưới, nhưng chưa biết năm nào” Hay “ Tất cả đã sẵn sàng chỉ thiếu mỗi chú rể”… sẽ làm bầu không khí thoải mái hơn hẳn.

Đối với người lớn, họ hàng thân thiết trong gia đình: đây chính là đối tượng “đau đầu” nhất vì là người thân nên rất quan tâm đến vấn đề của bạn, nếu không có câu trả lời thích đáng có thể họ sẽ hỏi bằng được mới thôi. Nên hãy chia sẻ chân thành, ngắn gọn tình hình hiện tại, cũng như quan điểm của bạn để họ có thể hiểu và thông cảm.

Dù trong tình huống nào thì hãy luôn nhớ, đừng dại dột mà đừng tỏ ra quá cợt nhả hay cau có, khó chịu, điều này có thể giết chết mối quan hệ của bạn.