3 BÀI THUỐC GIẢI RƯỢU TỪ NHỮNG THỰC PHẨM TẠI NHÀ

Khi gia đình bạn có người say rượu, chúng ta cần tìm cách để đưa họ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và dự phòng các biến chứng. Trước hết cần cho người say uống một lượng nước vừa đủ, nhằm pha loãng nồng độ cồn trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng. Tùy vào điều kiện sẵn có mà có thể áp dụng những bài thuốc sau.

5 bài thuốc giải rượu đơn giản tại nhà

  1. Giải rượu với chanh

3-bai-thuoc-giai-ruou-1

Nguyên liệu:

– 50gr vỏ chanh

– 50gr vỏ quýt

– 25gr hoa sắn dây,

– 25gr hoa đậu xanh

– 10gr nhân sâm

– 10gr nhục đậu khấu

– 30gr muối ăn

Cách làm:

Bước 1: Tất cả các nguyên liệu này đem sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong lọ thủy tinh nhỏ, kín để dùng dần.

Bước 2: Khi say rượu, lấy khoảng 5 – 7g pha nước uống, ngày 3 lần. Nên làm sẵn những lọ thuốc giải rượu bia dân gian như thế này trong nhà để có thể giải rượu bia cho ngay khi cần dùng tránh trường hợp nhà hết chanh lúc cần.

  1. Giải rượu với sắn dây

3-bai-thuoc-giai-ruou-2

Nguyên liệu:

– 3 thìa bột sắn dây.

– 100ml nước sôi để nguội.

– 1/2 trái chanh.

Cách làm:

Bước 1: Cho 3 muỗng sắn dây vào nước sôi để nguội, vắt thêm nước trái chanh khuấy đều và uống. Có thể thêm đường để dễ uống hơn. Không chỉ giải rượu nhanh chóng, bột sắn dây pha chanh còn giúp cho gan đào thải độc tố, giảm tác hại của rượu lên cơ thể.

  1. Giải rượu với đậu xanh

3-bai-thuoc-giai-ruou-3

Nguyên liệu:

– 100gr đậu xanh

– 500ml nước

– 1 chút muối.

Cách làm:

Bước 1: Vo đậu xanh vài lần cho sạch bụi rồi cho đậu xanh vào nồi với 500ml nước, đun trên lửa nhỏ đến khi đậu nở mềm, vớt bọt.

Bước 2: Thêm chút muối vào nồi nước đậu xanh, tắt bếp, để hơi nguội. Lọc lấy nước hoặc cho người say ăn luôn cả phần cái để giã rượu.

Trước khi đi uống rượu, bạn nên nấu một nồi đậu xanh để sẵn ở đó. Sau khi đi uống về, bạn cố gắng ăn một bát đậu xanh sẽ giải hết rượu ngay và sẽ không còn cảm giác mệt mỏi nữa vào buổi sáng hôm sau.

Những điều cần lưu ý khi say

3-bai-thuoc-giai-ruou-4

– Không uống các loại thuốc chống nôn vì thuốc tiếp tục giữ chất độc lại trong cơ thể, gan không thể lọc chất độc kịp, hậu quả là gây tổn hại nghiêm trọng tới gan, lâu ngày gây xơ gan và ung thư gan.

– Tuyệt đối không uống nước ngọt có gas trong và sau khi nhậu vì phản ứng tạo bọt khí sinh ra lượng lớn anhydrit cacbonic rất nguy hại tới dạ dày, gan, thận, tim và huyết quản, làm huyết áp tăng cao, tức ngực, khó thở và chóng mặt trầm trọng.

– Các loại “thuốc giải rượu” được bán trên thị trường như Voskyo 3, RU-21, ME-21, Mewol-21, Tylenol… thật ra chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không hề giúp bạn giải rượu nhanh, một số thành phần còn có thể gây ra suy gan.

– Không nên uống paracetamol, vitamin B1, B6, axit folic… để làm giảm đau đầu khi say. Khi rượu, bia vào, gan đang bị ảnh hưởng, lại thêm paracetamol chuyển hoá làm gan tê liệt.