3 chiêu thức lừa gạt của cò nhà mà bạn nên biết

Hiện nay, do giá xây dựng nhà khá cao mà nhu cầu thuê nhà đất của người dân nhập cư tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội rất cao. Theo đó, nhiều trung tâm môi giới cho thuê nhà đất cũng xuất hiện, bên cạnh những trung tâm làm ăn chân chính thì vẫn còn rất nhiều trung tâm môi giới được lập ra để nhằm đánh lừa những người có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê với những chiêu thức sau.

gia-xay-dung-nha-19

 

Cho thuê nhà không như lời giới thiệu ban đầu

Rất nhiều bảng cho thuê nhà đất được dán trên các cây cột điện hoặc trên các góc tường trên khắp thành phố với rất nhiều thông tin hấp dẫn như cho thuê nhà chính chủ, phòng đẹp, giá rẻ, bao điện nước, có chỗ để xe rộng rãi… khiến nhiều sinh viên hoặc người thu nhập thấp đang có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê tìm đến.

Tuy nhiên, khi đến các địa chỉ như thông tin đã đăng, người thuê mới biết địa chỉ này chỉ là một trung tâm môi giới cho thuê nhà đất chứ không chính chủ như trong thông tin đã đọc được, đồng thời người thuê sẽ nhận được câu trả lời về nơi muốn thuê: “Nơi đó đã có người thuê trước rồi!”.

Sau đó, người thuê sẽ được dẫn đến những địa điểm cho thuê nhà khác để có thể tìm được nơi thuê ưng ý, kèm theo phí dịch vụ từ 100.000 – 200.000 đồng cùng với cam kết của “trung tâm sẽ tìm cho đến khi khách có nơi ưng ý để thuê”. Tuy nhiên, các trung tâm này chỉ cho khách đến xem những địa điểm không phù hợp về vật chất như phòng quá tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp… hoặc phòng với giá quá cao so với nhu cầu của người thuê và lấy tiền dẫn mối.

Cho thuê nhà đất đã có chủ

Trên rất nhiều trang báo, nhiều người đi thuê nhà đất tại TP.HCM và Hà Nội cũng đã gặp phải trường hợp này. Người thuê cũng bắt gặp những thông tin cho thuê nhà được đăng tải trên trang một số trang rao vặt hoặc dán ở các góc tường, cột điện… Khi đến nơi, người thuê cũng được gặp trung tâm môi giới cho thuê nhà đất.

Khác với trường hợp trên, khách sẽ được đưa đến địa chỉ đúng như thông tin miêu tả hoặc nhà/phòng tương tự bên cạnh để xem mẫu, diện tích, do đó người thuê sẽ khá hài lòng và quyết định đặt cọc thuê nhà. Lúc này, các trung tâm hoặc “cò” lừa đảo sẽ viết cho người thuê mẫu giấy xác nhận đã đặt cọc, kèm theo dòng thông tin “nếu không thuê sẽ mất tiền cọc”, đồng thời hẹn thời gian từ 2-3 ngày dọn đến thuê chính thức.

Tuy nhiên, khi khách đến theo thời gian đã hẹn thì lúc này mới gặp được người chủ chính thức của căn nhà và vỡ lẽ mình đã bị trung tâm và “cò: lừa đảo. Một số trường hợp khác, trung tâm môi giới hoặc “cò” sẽ tìm mọi cách để người thuê không còn muốn thuê nữa như tạo ra tình huống đánh, cãi nhau khiến người thuê bỏ cuộc. Lúc này, người đi thuê chỉ biết ngậm ngùi bỏ tiền đặt cọc, muốn lấy lại cũng không thể vì trung tâm đã đóng cửa, chuyển đi chỗ khác hoặc có rất nhiều “đàn anh đàn chị” đứng bảo vệ trước trung tâm.

Trường hợp khác, một số chủ nhà sẽ liên kết với các trung tâm môi giới hoặc “cò” để dẫn mối và “móc túi” người có nhu cầu thuê nhà không có kinh nghiệm hoặc thiếu cẩn trọng. Khi khách lên tiếng muốn lấy lại tiền cọc thì chủ nhà lại đổ lỗi cho trung tâm môi giới, còn trung tâm môi giới lại cho rằng lỗi thuộc về chủ nhà, khiến người đi thuê nản lòng mà bỏ cuộc.

Cho thuê nhà đất thuộc diện đang tranh chấp hoặc dự án treo

Bên cạnh những chiêu thức trên, các cò nhà đất còn đánh lừa người thuê bằng cách cho thuê những căn nhà, mảnh đất đang bỏ hoang, thuộc diện tranh chấp hoặc dự án treo, mặt bằng sắp bị giải tỏa…

Đối với người thuê ngắn hạn, ảnh hưởng có thể sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp người thuê dài hạn (3-10 năm) thì lại khác. Bởi khi đó, hợp đồng thuê nhà đất đã ký, tiền thuê cũng đã đóng nhưng nhà thuê thì không được ở, đất đã thuê không được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh theo dự định. Người thuê đôi khi còn phải vướng vào những rắc rối về các thủ tục pháp lý do thuê nhầm nhà đất không hợp pháp.

Đối tượng thường dễ mắc lừa trong các trường hợp trên đa số là sinh viên, những người mới từ quê lên Thành phố và có nhu cầu cần tìm nơi ở gấp nên thường nóng vội và ít kinh nghiệm khi gặp các tay “cò” nhà đất lâu năm hoặc các trung tâm môi giới nhà đất không chân chính.

Do vậy, để tránh mắc lừa những chiêu thức mà các trung tâm môi giới nhà đất hoặc các “cò” nhà đất lập nên, người đi thuê nên trực tiếp đến gặp chủ nhà đất cho thuê để có thông tin chính xác về nơi mình muốn thuê, thỏa thuận giá cả phù hợp.