3 điều bạn cần lưu ý để tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà

Ngoài các chi tiết thiết kế xây dựng nội thất thì ánh sáng và không khí cũng đóng vai trò hết sức quan trọng ngôi nhà của bạn. Nếu như căn nhà của bạn khá nhỏ và tối thì bạn có thể bố trí thêm hệ thống chiếu sáng để tăng cường ánh sang cho ngôi nhà. Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng những cách sau để tiết kiệm chi phí điện năng mà ngôi nhà vẫn sáng đẹp như ý.

thiet-ke-xay-dung-69

 

Chọn màu sơn

Để làm tăng tối đa lượng áng sáng tự nhiên trong thiết kế chung cư, bạn hãy chọn màu sơn tông sáng cho trần nhà, tường và sàn nhà, đặc biệt tránh sử dụng những chất liệu sơn bóng. Bởi sơn bóng sẽ gây chói và tạo nên cảm giác hào nhoáng lòe loẹt. Một số màu phù hợp cho những thiết kế căn hộ bị thiếu ánh sáng là màu mơ, vàng nhạt, xanh nhạt hoặc màu vàng cam rực rỡ.

Nếu bạn đã lỡ sơn những gam màu tối, thì bạn có thể sử dụng giải pháp thay thế là giấy dán tường có tone màu sáng, hoa văn trang nhã.

Chọn rèm cửa

Rèm cửa ngoài việc dùng để ngăn bụi và trang trí thì còn có chức năng chính là che nắng. Cũng chính vì vậy, mà nó cũng góp phần làm “lu mờ” những tia sáng trong căn hộ chung cư của bạn.
Những nhà trang trí nội thất khi thiết kế căn hộ thường khuyên các gia chủ nên sử dụng rèm cửa vải mỏng để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra không nên che kín phần cao nhất của cửa sổ, vì đó là nơi mà ánh sáng có thể đi qua để chiếu đến khu vực xa nhất trong căn hộ cung cư của bạn.

Hoặc nếu buộc phải dùng thì thay vì dùng rèm vải bạn nên sử dụng mành che. Vì mành che có thể điều chỉnh đường đi của ánh sáng và hướng nó lên trần nhà, đồng thời giúp bạn được tắm mình trong ánh sáng một cách thoải mái nhất.

Vật dụng trang trí và cách sắp xếp

Những thiết kế chung cư thiếu ánh sáng cần phải được tối giản trong cách trang trí nhằm loại bỏ hoàn toàn sự tù túng khó chịu do khâu thiết kế căn hộ gây nên. Không chỉ thế đồ đạc ít sẽ hạn chế việc ngăn cản ánh sáng vào phòng.

Một số đồ vật như giá sách hoặc vách ngăn nên đặt vuông góc với tường của cửa sổ để không ngăn cản đường đi của ánh sáng.

Gương và cửa kính luôn là những trợ thủ đắc lực trong việc hấp thụ và khuếch đại ánh sáng. Ngoài ra, bạn không nên treo những bức tranh, ảnh hay các vật dụng tối màu trên tường, vì chúng có khả năng hấp thụ ánh sáng.

Với những mách nước trên, không cần phải tìm đến một chuyên gia bạn vẫn có thể làm cho căn hộ của mình tỏa sáng. Và luôn nhớ rằng: “Bạn không thể tạo ra ánh sáng tự nhiên, nhưng bạn có thể hấp thụ và gia tăng chúng”