3 điều bạn cần tránh để tăng tuổi thọ cho ắc quy

Hiện nay phần lớn xe đạp điện giá rẻ tphcm vẫn sử dụng ắc quy nên còn hạn chế về số lần sử dụng và quãng đường đi được. Nếu sử dụng không đúng ắc quy sẽ nhanh hỏng và xe chỉ đi được một quãng đường ngắn. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp chỉ ra những thói quen không tốt có thể làm hại tới ắc quy trên xe của bạn. Những điều này vô tình làm cho ắc quy nhanh bị chai, nhanh hỏng và rút ngắn quãng đường đi của xe đạp điện.

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-31

 

Không nên để ắc quy quá nóng

Ắc quy bị nóng sẽ làm giảm tuổi thọ và nhanh bị chai. Nếu bạn sạc điện mà thấy ắc quy quá nóng cũng cần phải mang đi kiểm tra vì có thể nó đã gặp vấn đề. Phơi nắng cũng làm ảnh hưởng tới ắc quy. Điều này có lẽ ít người để ý tới khi mặc định nhiều người vẫn để xe dưới trời nắng. Trong quá trình phơi nắng ắc quy bị nóng nên rất nhanh và và nếu thường xuyên bị nóng như vậy ngay cả hoạt động của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng do điện năng cung cấp từ ắc quy có thể không ổn định.

Sạc quá lâu hoặc không đủ

Thời gian sạc cho một chiếc xe đạp điện tùy từng loại xe mà được nhà sản xuất đưa ra sao cho phù hợp. Thời gian thông thường với nhiều loại xe vẫn là từ 6-8h. Do thời gian sạc khá lâu nên nhiều người có thói quen cắm sạc quá lâu mà quên không gỡ sạc. Việc thường xuyên cắm sạc lâu sẽ rất tới tình trạng bị chai, phồng, ngoài ra trong một số trường hợp sẽ dẫn tới chập cháy. Thường thì xe đạp điện hiện nay cũng có cơ chế tự động ngắt dòng điện vào ắc quy nếu ắc quy đầy. Tuy nhiên điều này chỉ hoạt động tốt trong thời gian ban đầu. Nếu ắc quy đi lâu và thường xuyên sạc quá tải thì cũng không thể tránh khỏi ắc quy bị ảnh hưởng.

Việc sạc quá ít và di chuyển tới mức ắc quy bị cạn kiệt cũng không hề tốt. Lúc này năng lượng của ắc quy ở mức thấp thường xuyên sẽ khiến cho ắc quy thay đổi cấu trúc hóa học trong bình dẫn tới nhanh bị chai. Thường khi sạc bạn cần quan sát đèn báo sạc, mỗi khi đầy điện đèn báo sẽ hiển thị màu xanh thay cho màu đỏ. Trong khi di chuyển cũng thường xuyên theo dõi đèn báo năng lượng. Nếu thấy đèn báo năng lượng thấp thì nên chuyển sang chế độ đạp chân và nhanh chóng sạc lại điện cho xe.

Tăng ga quá mạnh khi đi xe

Thói quen tăng ga mạnh khi đi xe đạp điện thường bắt nguồn từ việc đi xe máy. Với xe chạy xăng việc tăng ga nhanh đột ngột hoàn toàn không có vấn đề gì. Xe có thể tăng tốc rất nhanh nhờ vào gia tăng nguồn nhiên liệu đốt cháy khi tăng ga. Tuy nhiên với xe đạp điện việc tăng ga nhanh đột ngột không chỉ không giúp cho xe điện tăng tốc được nhanh mà còn làm gia tăng áp lực nên động cơ, ắc quy.

Điều này vô tình khiến ắc quy chóng già, nhanh bị chai hơn. Thường khi ga mạnh nguồn điện cung cấp sẽ được gia tăng đột ngột, gia tốc của động cơ điện không thể đủ lớn giúp xe tăng tốc nhanh như xe máy được vì thế bạn nên tăng tốc từ từ và nếu gặp sức cản lớn như nên dốc thì nên đạp hỗ trợ bằng chân để giảm tải cho động cơ và ắc quy.