4 phong cách trang trí nội thất độc đáo tiêu biểu

Đi kèm với lịch sử thì các phong cách thiết kế xây dựng và trang trí các công trình luôn thay đổi theo thời gian. Nghiên cứu về trang trí nội thất, về sự phát triển và thay đổi của nó là một cách thức hữu hiệu vừa để tìm hiểu về quá khứ và cũng để hiểu về những không gian mà cuộc sống hiện đại để tìm thấy phong cách trang trí phù hợp với bạn nhất.

thiet-ke-xay-dung-128

 

Art Nouveau (Nghệ thuật mới) (1890 – 1910)

Xuất hiện đầu tiên ở Bỉ, trong công trình kiến trúc và nội thất của Vỉctor Horta và Henri van de Velde. Bước vào không gian mang phong cách Art Nouveau, các đường ngang, đường thẳng dường như biến mất, chúng được hòa lẫn vào trong một tổ hợp các đường cong không đối xứng và các bề mặt nhấp nhô. Cầu thang với chi tiết uốn lượn chau chuốt và tỉ mỉ mô phỏng hình dáng nhánh dây leo, dường như biến không gian nội thất thành một quần thể điêu khắc tinh tế và tráng lệ.

Những hình ảnh chính của Art Nouveau là hoa, rễ và nụ, cũng như mạng nhện, lông công …. Đường cong và các mẫu phức tạp, được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Bạc, hợp kim thiếc, óng ánh thủy tinh và gỗ kỳ lạ, cũng như đá quý là những vật liệu thường được dùng trên các bề mặt nội thất và đồ đạc. Màu sắc trang nhã dịu nâu, xanh mù tạt, màu tím, vàng, tím hoa cà và màu xanh lam.Hôm nay, Art Nouveau được xem như chiếc cầu kết nối qua khứ với hiện tại, phong cách cổ điển và hiện đại.

Phong cách Glassgow (1890 – 1910)

Phong cách này được đặt theo tên của nhà thiết kế người Scotland Charles Rennie Mackintosh. Cộng sự gần gũi của Mackintosh là Margaret McDonald (sau này trở thành vợ ông). Qua nhiều đồ án thiết kế chung, hai người đã khai sinh ra phong cách này.

Sự kết hợp các yếu tố trang trí giữa các hình thức nghiêm ngặt với xúc cảm của ý tưởng, giữa âm với dương, giữa nam với nữ của hai nhà thiết kế này đã tạo nên một phong cách mang ảnh hưởng của quá khứ nhưng lại chuyển hóa thành những tác phẩm thuần khiết độc đáo.

Glassgow được nhận diện bằng các đường nét hình học mạnh mẽ, và sự tương phản đậm nét giữa sáng và tối. Không gian nội thất trong phong cách này đơn giản một cách có chú ý, và có thể mang một ít hơi hướng nữ tính, màu sắc chủ đạo thường chỉ có đen và trắng. Hình dáng phòng không mang đặc trưng riêng, nhưng được kết nối liền mạch với nhau bằng sự sắp xếp bố trí bàn ghế tủ kệ. Glassgow được xem như tín hiệu cho các phong cách hiện đại.

Avant-garde (Tiên phong) (1903 – 1932)

Bước sang thế kỷ XX, thời kỳ này được xem như sự mở đầu của các phong cách hiện đại. Ranh giới giữa mỹ thuật tạo hình và mỹ thuật ứng dụng bắt đầu được xóa bỏ.Nền tảng then chốt là các nhà thiết kế đã hiểu ra rằng công nghiệp hóa sẽ làm thay đổi toàn diện quy trình thiết kế.

Không gian nội thất của Avant-Garde được xác định bằng đường nét ngang – dọc rõ ràng. Với xu hướng từ bỏ các chi tiết đơn lẻ và cầu kỳ, để tạo sự sang trọng và hoành tráng, phong cách này sử dụng những vật liệu đắt tiền như cẩm thạch, ván sàn bằng gỗ quý, vải nhung…

Không gian nội thất được nhấn mạnh với các màu đen, trắng, đỏ, vàng tươi, xanh đậm. Chi tiết đáng chú ý nhất của trường phái này là thiết kế các vật dụng kim loại như chén bát, lọ hoa, đèn bàn…, chủ yếu sử dụng bạc – chất liệu rẻ tiền và bền hơn vàng có điểm xuyết một số hoa văn, để đưa vào tác phẩm của mình.

Art Deco (1920 – 1940)

Art Deco được phát triển đầu tiên ở Paris (Pháp), là một trường phái phản ứng lại sự lạm dụng phong cách Art Nouveau.Với tiền đề từ phong cách Glassgow, và được truyền cảm hứng từ hình dáng lập thể của phong cách Avant-Garde, Art Deco kết hợp các chi tiết mô phỏng phong cách của Ai Cập cổ đại, châu Phi.

Gần như mọi bề mặt trong không gian nội thất Art Deco đều được trang trí, tường thường bọc vải hay dán giấy chất liệu mịn màng, gấm và nhung được sử dụng để bọc bàn ghế. Sàn gỗ màu đậm được đánh bóng và tô điểm thêm bằng các tấm thảm có màu sắc mạnh mẽ và các hoa văn tỉ lệ lớn.

Hoa văn của vải bọc hoặc giấy dán tường được cách điệu từ các chi tiết thiên nhiên hay từ các đường cong lả lướt, cho ta liên tưởng đến các đường nét tranh trừu tượng. Các đường nét trang trí tạo nên các chi tiết có hiệu ứng ba chiều cũng thường được áp dụng cho các bức vách. Màu sắc mạnh mẽ như nâu, tím, đen được phối kết rất bất ngờ tạo nên hiệu quả kịch tính, cùng với kiểu dáng độc đáo của bàn ghế, đèn… đóng góp thêm cho không khí sang trọng của phong cách này.