5 bước kiểm soát hành động ăn vạ của trẻ nhỏ

Ăn vạ là hành động thường xuyên xảy ra ở trẻ từ 1-3 tuổi bởi vậy các bậc làm cha mẹ cần phải kiên nhẫn để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết phù hợp nhất.

Kiểm soát hành vi ăn vạ ở trẻ nhỏ

Kiểm soát hành vi ăn vạ ở trẻ nhỏ

Các bạn có thể tham khảo các bước sau để trở thành một người mẹ tâm lý hiểu con mình:

– Khi trẻ ăn vạ bạn cần bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề này theo nhiều khí cạnh, có như vậy con bạn mới nghe lời và ngoan ngoãn làm theo lời bạn bởi vì con luôn nghĩ ba mẹ là người hoàn hảo, là tấm gương cho mình học tập.

 – Thể hiện sự thấu hiểu đối với con qua giọng nói khi nói chuyện với bé. Bé cần được dạy dỗ về sự đồng cảm với người khác cũng như hiểu được hậu quả của hành động làm đau người khác là như thế nào. Các mẹ có thể giải thích với bé về việc người bị đánh đau sẽ có cảm giác như thế nào, điều này dần dần sẽ làm bé thấu hiểu hơn về việc làm của mình và hình thành nên một thói quen tốt cho bé.

 

 – Dạy cho bé bằng cách xin lỗi trước. Sẽ rất vô ích cũng như hình thành nói quen xấu cho bé khi mà bạn day bé phải nói xin lỗi khi làm sai mà mình lại không làm được điều đó. Cho nên để hình thành ý thức tốt cho con thì bạn nên thực hiện xin lỗi trước để làm gương.

Biện pháp dỗ trẻ ăn vạ

Biện pháp dỗ trẻ ăn vạ

 –Bạn cũng có thể sử dụng chính ngôn từ của mình, mà không phải dùng đến tay chân là một lời khuyên tốt dành cho bé. Như vậy bé sẽ nhìn nhận được như thế nào là tốt cho mình và cho người khác.

 Khuyến khích bé nỗ lực cố gắng. Giống như bất kì bài học hay lời khuyên nào trong cuộc sống, sự rèn luyện và thực hành nhiều sẽ là chìa khóa của sự thành công. Mỗi lần nhìn thấy việc tốt xảy ra, bạn hãy khuyến khích các bé bằng lời nói như “Con giỏi quá” hay “Con thử xin bạn lần nữa xem” nhằm hình thành và phát triển tinh thần thân thiện, hòa đồng của bé.

Đối với các bé để học được việc không nên ăn vạ khi gặp điều gì đấy thường mất nhiều thời gian và cần có sự trải nghiệm. Do đó hãy nuôi dưỡng cho bé tính cách kiên nhẫn và cảm thông với người khác từ khi còn nhỏ thông qua các bài giảng, các buổi nói chuyện nhẹ nhàng giữa mẹ và con các bà mẹ nhé.