5 công trình cổ đại nguy nga nhất Ai Cập

Ngoài những bí ẩn chưa có lời giải đáp về các Pharaoh và những tập thụ cổ xưa ở Ai Cập thì Đất nước huyền bí này còn thu hút hàng ngàn người bởi vẻ đẹp của sông Nile và sự nguy nga tráng lệ của các công trình kiến trúc vĩ đại trường tồn hàng năm.

Kim tự tháp Giza

5-cong-trinh-co-dai-nguy-nga-nhat-ai-cap-1

Kim tự tháp Giza nổi tiếng của Ai Cập cũng chính là một trong 7 kỳ quan thế giới. Kim tự tháp được xây dựng bởi 3 thế hệ Pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure. Người Ai Cập đã hoàn thành kim tự tháp Giza trong 20 năm bằng hơn 2 triệu khối đá tảng được vận chuyển thủ công. Kim tự tháp Giza cao 139m và được xem là Kim tự tháp cao nhất Ai Cập.

Ngôi đền vĩ đại Abu Simbell

5-cong-trinh-co-dai-nguy-nga-nhat-ai-cap-2

Ngôi đền Abu Simbell là công trình xây dựng của Pharaoh Ramesses II để ghi lại những chiến công lừng lẫy và phát triển tôn giáo trên toàn Ai Cập cổ đại. Bên trong ngôi đền có thờ 3 vị thần quan trọng của Ai Cập là: Amun–Re, Ptah và Re-Horakhty. Pharaoh Ramesses II cũng được thờ phụng ở đây ngay khi Paraoh vẫn đang trị vì.

Đền Abu Simbel được xây dựng từ khoảng năm 1264 – 1244 TCN ở miền Nam Ai Cập. Hai ngôi đền này được đục khoét vào núi đá trong suốt triều đại. Abu Simbel được xây dựng vô cùng kì công bởi các nghệ nhân và nô lệ Ai Cập trong khoảng 24 năm. Đền được tạo tác trực tiếp trên đá sa thạch. Du khách đi đến đây sẽ thực sự bị cuốn hút bởi những tranh ảnh, bức tường, trụ cột và các pho tượng nghệ thuật bên trong ngôi đền được chạm khắc một cách tỉ mỉ và sống động về lịch sử văn hóa của người Ai Cập xưa.

Tượng Great Sphinx

5-cong-trinh-co-dai-nguy-nga-nhat-ai-cap-3

Tượng Great Sphinx là tượng nhân sư khổng lồ canh gác cho đền thờ vua Pharaoh Khafre trên cao nguyên Giza. Great Sphinx là công trình điêu khắc bằng đá nguyên khối lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới và đây cũng là biểu tượng gắn liền với đất nước Ai Cập từ thời cổ đại. Tượng dài 73,5 mét, rộng 19,3 mét và cao 20,22 mét. Phần đầu của tượng nhân sư này được cho là phỏng theo chân dung của đức vua Khafre. Hiện nay bức tượng Great Sphinx đã mất mũi và râu và phần thân mình của nhân sư đã nhiều lần bị chôn vùi dưới cát do sự thay đổi địa hình đặc trưng của vùng sa mạc.

Thung lũng của các Pharaoh

5-cong-trinh-co-dai-nguy-nga-nhat-ai-cap-4

Thung lũng của các Pharaoh nằm bên bờ phía tây của sông Nile và được xây dựng trên các phế tích của Thebes – thủ đô của Ai Cập cổ đại. Trong thời gian từ 1539 – 1075 TCN, Thung lũng các Pharaoh là chôn cất hoàng gia như: Pharaoh Tutankhamun, Seti I và Ramses II, các vị hoàng hậu, quan chức cao cấp và những linh mục có địa vị tối cao.

Thung lũng chứa 63 ngôi mộ hoàng gia được trang trí các hình tượng thần thoại Ai Cập thể hiện sự tín ngưỡng tôn giáo và các nghi thức lễ tang của thời đại này. Hiện nay rất cả các ngôi mộ đã bị trộm mở nắp và bị đánh cắp từ thời xa xưa. Chỉ riêng có ngôi mộ nổi tiếng của Pharaoh Tutankhamun là vẫn chưa bị trộm.

Đền Luxor

5-cong-trinh-co-dai-nguy-nga-nhat-ai-cap-5

Đền Luxor nằm bên bờ phía Đông của sông Nile và được xây dựng bởi Pharaoh Amenhotep III. Trước ngôi đền là ngọn tháp cao được trang trí cảnh những chiến thắng của Ramesses. Lối vào ngôi đền được trang trí hai bên bởi sáu pho tượng khổng lồ của Ramesses. Ngôi đền được dâng hiến cho 3 vị thần Ai Cập là: Thần Amun, Mut và Chons. Hiện nay, ngôi đền này là trung tâm các lễ hội của Opet và là điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều khach du lịch đến tham quan.