5 mẹo tự học lập trình cơ bản

Hiện nay, lập trình được xem là một kỹ năng quan trọng nhất với thời đại công nghệ hiện nay. Cho dù bạn muốn tự xây dựng một website cho sự nghiệp lập trình viên của mình hay chỉ đơn giản là tạo ra trò game giải trí cho bản thân thì việc học lập trình cũng sẽ đơn giản và hiệu quả hơn hẳn với 5 mẹo tự học dưới đây.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình

5-meo-tu-hoc-lap-trinh-co-ban-1

Điều tuyệt vời của ngôn ngữ lập trình là khi bạn đã học được một ngôn ngữ thì sẽ nhanh chóng và dễ dàng chuyển sang học ngôn ngữ khác. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên chọn những ngôn ngữ thân thiện và dễ hiểu hơn. Hoặc bạn cũng có thể dựa vào mục đích lập trình của bạn. Bạn nên học Swift nếu muốn viết ứng dụng iOS, còn không hãy thử học lập trình nghiêm túc với thì hãy bắt đầu với C hoặc Python, nhờ nó bạn có thể học lên cao nữa dễ dàng hơn.

Thực hành bằng ứng dụng dành cho trẻ em

5-meo-tu-hoc-lap-trinh-co-ban-2

Hiện nay, những chương trình lập trình được thiết kế cho trẻ em thường rất đơn giản và dễ học, như phần mềm Scratch phù hợp cho mọi lứa tuổi. Nếu như mới bắt đầu học lập trình, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu những kiến thức cơ bản với những ứng dụng hiệu ứng lập trình dành cho trẻ em.

Học lập trình miễn phí bằng những website dạy lập trình trực tuyến

5-meo-tu-hoc-lap-trinh-co-ban-3

Trên website có những trang đào tạo lập trình miễn phí như Codecademy và Hour of Code participants. Những trang web này có thể cung cấp thông tin về lập trình và giúp bạn viết phần mềm đầu tiên. Các bài học của website này sẽ giới thiệu cho bạn mọi thông tin căn bản về lập trình như tạo ra một trò game mới hay những dự án website cá nhân. Đây sẽ khởi đầu tốt cho việc học lập trình nhưng để tiến xa hơn bạn cần phải tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu học sâu hơn sau khi đã hoàn thành các khóa học giới thiệu cơ bản này.

Tham khảo thêm nhiều sách dạy lập trình

5-meo-tu-hoc-lap-trinh-co-ban-4

Ngoài việc tìm kiếm thông tin trên mạng thì bạn cũng có thể tham khảo thêm kiến thức từ sách lập trình. Hiện nay có rất nhiều sách hướng dẫn lập trình được xuất bản trên thị trường. Còn không bạn cũng có thể down ebook về từ các trang như GitHhb hoặc linuxlink để tự nghiên cứu và học tập thêm kinh nghiệm lập trình.

Bắt tay vào viết mã riêng của bạn

5-meo-tu-hoc-lap-trinh-co-ban-5

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về lập trình, bạn đừng nên tìm kiếm trên Google những đoạn mã mình cần. Thói quen này có thể làm cho tư duy lập trình của bạn giảm đi và lệ thuộc vào các công cụ tìm kiếm. Hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng rồi viết nó bằng mã giả, sau đó dùng ngôn ngữ lập trình để viết lại. Mặc dù việc này không hề đơn giản và mất nhiều thời gian, nhưng sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích và nâng cao khả năng lập trình của bản thân.

Nếu như bạn phải viết một lượng lớn code cho chương trình của mình. Hãy phân nhỏ từng tính năng chương trình ra rồi tự thiết kế cấu trúc của chương trình nhỏ. Sau đó ghép chúng lại để được một chương trình lớn hoàn chỉnh. Điều này sẽ làm tăng kinh nghiệm lập trình cho bạn.