7 điều kiêng kị trong trang trí nhà bếp

Ngôi nhà là tài sản quan trọng của nhiều người. Có người khá giả còn muốn xây dựng cho ngôi nhà to và sang trọng hơn. Tuy nhiên chúng ta dường như quên mất phần quan trọng cho ngôi nhà đó chính là phong thủy. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn 10 điều kiêng kị trong trang trí nhà bếp.

  1. Không nên đặt bếp ở hướng nam

Theo như phong thủy, hướng nam thuộc hành hỏa, hỏa hướng nam lại rất mạnh. Nếu như cố đặt bếp ở hướng nam sẽ làm hỏa-hỏa gặp nhau  không tốt cho gia chủ. Bếp đặt ở hướng nam, phạm vào thế “Lưỡng hỏa hỏa kiệt” điều này gây bất lợi cho sức khỏe cũng như tài vận của gia chủ.

Lát gỗ sàn bếp cho không gian sạch sẽ, sang trọng

Lát gỗ sàn bếp cho không gian sạch sẽ, sang trọng

Nếu như căn bếp của bạn vô tình đặt tại hướng nam, để khắc phục trường hợp này, gia chủ nên trồng những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to ở phía ngoài gian bếp, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng bếp, và giảm bớt xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

  1. Không nên đặt bếp ở hướng bắc

Theo như phong  thủy hướng Bắc là hướng không tốt cho việc đặt bếp, bếp thuộc lửa (hỏa), kỵ nhất với khí mát lạnh của nước (hướng Bắc có ngũ hành là Thủy. Nếu như căn bếp của bạn ở hướng Bắc, gia chủ nên khắc phục bằng cách tăng độ nóng của hỏa để giảm bớt sự lạnh giá của thủy, bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp. Các vật dụng trong bếp cũng được lựa chọn theo gam màu nóng: tạp dề, xoong chảo, dép, dap, thớt, chén, dĩa,…

  1. Không đặt bếp ở trung tâm nhà

Theo như phong thủy, vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà là một cung bị động, nơi mà mạch khí phải được ổn định và bình an, nếu đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn liên tục, triền miên cho những người cư ngụ. Vị trí tốt nhất để đặt gian bếp là thật sâu trong căn nhà, ban công, khoảng trống bên hông nhà… sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Thi công sàn gỗ

Thi công sàn gỗ

  1. Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đên tính mạng.

  1. Không đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió, rất không tốt về mặt phong thủy, nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó không khí gian bếp rất cần sự thoáng đãng, vì thế trong gian bếp nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

  1. Kiêng có xà ngang đè lên trên bếp

“Xà ngang đè lên trên tất bất lơi”, khi đặt vị trí của bếp nên cần tránh để xà ngang đè lên trên bếp. Nếu không tránh được, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng, đặc biệt bất lợi cho nữ nhân, bởi sách phong thủy còn có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

  1. Kiêng đặt bếp đối diện ban công

Theo phong thủy, không nênđặt bếp đối diện ban công. vì đây cũng có thể coi là một loại Xuyên Tâm, tuy không làm xấu đi về tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhưng sẽ phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có. Hướng bếp đối diện trực tiếp với ban công thì con cháu trong gia đình thường bỏ nhà đi hoang, thích “đèo bồng”, “ăn phở ăn nem”…

Ngoài việc đặt bếp, lắp đặt sàn nhà cũng khá quan trọng, nhất là đối với sàn gỗ trong nhà và sàn gỗ ngoài trời cũng cần lưu ý. Ở những bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách đặt sàn gỗ trong nhà và sàn gỗ ngoài trời hợp phong thủy.

Xem thêm:

+ Sàn gỗ ngoài trời đa dạng mẫu mã

+ Sàn gỗ công nghiệp cao cấp

+ Ván sàn gỗ tự nhiên chất lượng