Bạn có biết xây cầu thang cũng cần có phong thủy?

Đối với những gia đình có nhà cấp 4 không lên tầng thì không cần quan tâm vấn đề này. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đang dự định lên lầu thì hãy chú ý bài viết này. Nó sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích trước khi xây cầu thang cho hợp phong thủy.

Phong thủy từ xa xưa tới nay không phải là mê tín. Nó là một ngành khoa học của ngươi trung hoa có từ rất lâu đời khoảng tầm hơn 4000 năm trước. Phong thủy nghiên cứu sự tác động, ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng khí, mạch nước tới đời sống họa phúc và đời sống con người.

Thuật phong thủy giúp cho chúng ta có kiến thức thêm trong việc xây dựng, sắp xếp, trang trí và màu sắc sao cho hỗ trợ gia chủ trong cuộc sống.

Trước khi xây một căn nhà người ta cũng đã phải coi tuổi và chọn hướng kĩ càng. Cầu thang cũng là bộ phận kiến trúc lớn và ảnh hưởng tới căn nhà. Nếu móng nhà là gốc thì cầu thang chính là cột sống của một ngôi nhà. Cầu thang phải đáp ứng được tiêu chí đẹp, phù hợp kiến trúc nhà và phong thủy.

  1. Đối với nhà hẹp

Đối với nhà hẹp thì chỉ nên xây cầu thang đơn giản, kiểu chỉ có độ thoải lên trên gác để tiết kiệm diện tích. Bạn hãy treo một tấm gương lớn để có tác dụng mở rộng cầu thang về mặt hình ảnh trong phong thủy.

Cầu thang tiết chế diện tích cho nhà nhỏ hẹp

Cầu thang tiết chế diện tích cho nhà nhỏ hẹp

  1. Đối với căn nhà vừa phải

Đối với căn nhà vừa phải nên chọn kiểu cầu thang chữ L có chiếu nghỉ giữa các tầng, sẽ tạo cảm giác thoải mái khi bước tiếp lên lầu trên.

  1. Đối với căn nhà diện tích lớn

Đối với nhà diện tích lớn lầu được thiết kế theo kiểu chia tầng, bạn nên chọn kiểu cầu thang hình chữ Y, đặt tại phòng khách, như vậy sẽ khiến căn nhà trông rộng hơn và sang trọng hơn. Có thể trang trí cầu thang với bậc làm bằng đá, tay vịn bằng gỗ, dưới thành làm bằng kính hoặc những con tiện gỗ khắc… cầu thang sẽ lập tức trở thành điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng.

Kiểu cầu thang hình chữ Y cho nhà diện tích lớn

Kiểu cầu thang hình chữ Y cho nhà diện tích lớn

  1. Những quy tắc chung khi xây dựng cầu thang

Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông, là biểu tượng của 3 yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông Nam và Đông. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

Đặt đèn chùm phía trên cầu thang.

Đặt 1 màn che hay chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu chúng đối diện nhau.

Bậc cầu thang không nên bị lõm, hay hở bởi nó làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải.

Nên có đèn cầu thang để việc đi lại ban đêm được dễ dàng.

Cầu thang phải vững chắc, tránh kẽo kẹt, lung lay.

Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang vì điều này mang lại những bất hạnh nghiêm trọng.

Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang vì sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ 2 trong gia đình.

Tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà.

Tránh đặt cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi cầu thang đó đặt giữa nhà.

  1. Quy định số bậc cầu thang

Bạn có biết số bậc cầu thang được tính từ bậc đầu tiên tới bậc cuối cùng phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, Bệnh”. “Tử” như các nhà phong thủy vẫn quan tâm.

Thông thường, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ 21, 19, 17, Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường. Được như vậy, sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

  1. Quy định về hướng cầu thang

Bậc cầu thang phải kín không được có lỗ hổng giữa bâc, như vậy tiền tài sẽ bị thất thoát. Nếu như cầu thang nhà bạn thiết kế như thế, bạn cần lót thảm để che đi.

Không nên bố trí bậc bước chân đầu tiên hướng ra cửa chính, hay đặt thẳng vào bếp hoặc WC. Vì cầu thang, là nơi khí lực tụ lại và vận động, do vậy khi đặt cầu thang ở những vị trí trên sẽ làm tỏa khí lực, gây nhiều tai ương cho gia chủ, tiền bạc sẽ chảy cả ra ngoài.

Không gian của cầu thang cần thoáng, đủ ánh sáng không nên đặt vị trí tối, vì như thế sẽ không hút được nhiều năng lượng để lan tỏa lên các phòng trên, căn phòng sẽ trở nên ám khí. Vậy nên, ta nên đặt chùm đèn phía trên cầu thang để đủ sáng.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ về cách xây dựng và trang trí thi công cầu thang vừa đẹp lại đúng phong thủy giúp mang lại tài vận cho gia chủ. Chất liệu cầu thang cũng rất quan trọng. Ở những bài viết sau chúng ta sẽ chia sẻ thêm về cách lựa chọn chất liệu và màu sắc cho cầu thang.

Xem thêm: + Những mẫu giấy dán tường đẹp, cao cấp

+ Quy trình thi công trần gỗ chuyên nghiệp, uy tín