Bảo đảm an toàn giao thông khi sử dụng xe đạp điện hiện nay

Để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông nhằm giảm thiểu số lượng các vụ tai nạn, các lực lượng chức năng đã tuyên truyền về quy định này ở nhiều nơi, nhiều điểm trường, ngay trong giờ học. Nhiều trường còn dán pano lớn ở ngay cổng trường để nhắc nhở phụ huynh và các em học sinh. Tuy nhiên, dường như điều này vẫn chưa đủ khiến một số phụ huynh, học sinh thay đổi hành động của mình khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện chính hãng giá rẻ.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-38

 

Tình hình thực hiện chiến dịch an toàn giao thông

Ghi nhận tại một số điểm trước cổng trường, sau hơn nửa tháng thực hiện, bên cạnh những người thực hiện nghiêm túc, rất nhiều học sinh, phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tới trường. Cá biệt, có những trường hợp phụ huynh không chỉ không đội mũ bảo hiểm cho con mà còn chở 3 rất nguy hiểm. Các bạn học sinh đi xe đạp điện chở đôi phóng đầu trần vù vù trên đường.

Không chỉ học sinh điều khiển xe đạp điện mà nhiều phụ huynh chở con phía sau xe máy cũng không đội mũ bảo hiểm. Dù Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ sáu tuổi trở lên khi đi xe gắn máy, xe đạp điện đã có hiệu lực từ ngày 10/4 nhưng đến giờ, từ học sinh cho đến phụ huynh, nhiều người vẫn đang tỏ ra “nhờn” luật.

Phương hướng nâng cao ý thức an toàn gioa thông của học sinh và phụ huynh

Theo quan sát, chỉ khoảng 60 – 70% phụ huynh chấp hành luật giao thông. Nhìn chung, khi bị cảnh sát giao thông hỏi tới thì nhiều người lấy lý do nhà gần, nhà cách có một đoàn hay vừa tan làm nên tranh thủ chạy ra đón con… để xin các lực lượng chức năng thông cảm.

Đối với các bạn học sinh, có rất nhiều lý do được các bạn viện ra để biện minh cho việc không đội mũ bảo hiểm của mình: Bạn thì trời nóng, không thích đội gây khó chịu; đội mũ làm mất kiểu tóc mới vuốt keo của các bạn nam. Bạn thì cho rằng, xe đạp điện đi chậm nên không gây nguy hiểm hay nhà gần đi loanh quanh trong phố chẳng cần phải đội mũ bảo hiểm… Mọi lý do đều được các bạn viện ra.

Thiết nghĩ, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là để bảo vệ tính mạng cho chính các em, sau nữa là ý thức tham gia giao thông của thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Vì vậy, các bậc phụ huynh, các me học sinh nên nghiêm chỉnh chấp hành quy định chung. Lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ cũng cần xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.