Bật mí 7 cách trồng cây leo hữu ích cho khu vườn nhỏ

Một khu vườn nhỏ với những loại dây leo có các chùm quả chín mọng – một hình ảnh rất đáng yêu sẽ tạo nên một thiết kế xây dựng sân vườn đẹp cho gia đình bạn. Với những quả đỏ tươi mọng nước xen lẫn trong màu áo lá xanh, cây cà chua không chỉ là một loại cây cung cấp màu sắc, thêm chút gia vị cho món ăn của bạn, vào mùa chín rộ, nó còn là một “vật” trang trí để khu vườn của bạn thêm xinh. Có rất nhiều cách trồng cây leo khác nhau, và thay vì trồng thành từng luống thì bạn có thể tham khảo những cách trồng dưới đây để thay đổi diện mạo quen thuộc cho những cây leo này.

thiet-ke-xay-dung-243

 

1. Trồng trong lồng

Trồng cà chua trong lồng là một ý tưởng khá mới mẻ mà bạn có thể áp dụng, khi lớn lên,, những cây cà chua sẽ có hình dạng giống chiếc lồng thật độc đáo. Ngoài ra khung của chiếc lồng cũng giúp cho cây có thể vững chãi hơn khi ra trái và chúng ta cũng sẽ dễ dàng thu hoạch quả hơn.

2. Trồng trong khung thép

Thêm một cách nữa để dựng đứng cây cà chua của bạn một cách chắc chắn, đó là trồng nó vào trong những chiếc khung thép. Bạn có thể mua những sợi dây thép về và tự mình làm nên những chiếc lồng thép như thế này.

3. Thanh chống xoắn ốc

Bạn có thể sử dụng thanh xoắn để đỡ cho cây cà chua, hoặc bạn cũng có thể kết hợp những thanh xoắn này với những chiếc lồng sắt dạng tròn bao quanh gốc cây như thế này.

Khi cây cà chua bắt đầu lớn, chúng ta sẽ uốn thân cây dọc theo những đường cong của thanh xoắn để tạo nên một dáng cây thật uyển chuyển mà mềm mại.Với “vóc dáng” này, khi cho những quả chín mọng, cây cà chua như nàng cung nữ đang dâng lên cho bạn những quả ngọt trong vũ điệu riêng của mình vậy.

4. Rào bằng lưới và nhựa trong

Bạn có thể làm những chiếc lồng hình trụ bằng lưới, trồng cây cà chua vào và bọc lồng lại bằng bao nhựa trong. Chiếc lồng sẽ là một ngôi nhà thật mát mẻ để cây phát triển tốt nhất. Khi thời tiết chuyển nóng, bạn nên dỡ bỏ lớp nhựa bọc để cây thoáng mát, quả nhanh to và bạn cũng sẽ dễ dàng để thu hoạch hơn.

5. Khung thang gỗ

Với những chiếc khung thang gỗ như thế này, cây cà chua của bạn sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng loại gỗ chuyên sử dụng để đóng đồ gỗ ngoài trời để làm giàn cho cà chua theo hình thang gỗ với kích thước mà bạn mong muốn. Hãy lưu ý tính toán đến độ nâng đỡ của thang gỗ trước những cơn gió và sức nặng của cây cà chua.

6. Tháp chóp nón

Với khung đỡ hình chóp nón, cây cà chua của bạn sẽ có một tạo hình khá thú vị và dễ thương. Để làm những chiếc trụ như thế này, bạn có thể dùng bốn trụ cây làm khung và một trụ dùng để chống đỡ ở giữa để tháp chóp được vững chắc hơn.

7. Thanh chống gỗ

Đây là một cách cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng một thanh chống gỗ và những dây cột dể giữ cho thân cây cà chua sẽ không bị ngã do sức nặng và gió. Bạn cũng nhớ cột dây trên thân để cây không bị xiêu vẹo và cắt bớt những nhánh mọc quá dài qua ngoài thân chính.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm giàn tường rào như là chỗ dựa cho cây cà chua leo lên. Bạn có thể hướng những ngọn cà chua xuyên qua những lỗ trống trên hàng rào ngay từ lúc chúng bắt đầu lớn lên, và rồi những ngọn cây cà chua sẽ tự tìm lỗ trống để leo lên tường rào.