Bệnh nhân hen suyễn có nên sử dụng máy xông khí mũi

Một chiếc máy xông mũi họng là sản phẩm rất cần thiết mà bất cứ gia đình nào có người bị hen suyễn cũng nên sử dụng để kiểm soát và điều trị hiệu quả:

Chọn máy xông khí dung tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Chọn máy xông khí dung tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Máy xông khí dung rất quan trọng bởi vì nó giúp thuốc điều trị hen suyễn vào phổi của bạn nhanh hơn > tác dụng điều trị và cắt cơn hen cũng nhanh hơn.  Đây cũng là thiết bị y tế dễ sử dụng, bên cạnh đó còn giảm nguy cơ tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Bệnh nhân hen suyễn có nên sử dụng máy xông mũi không?

Có rất nhiều loại máy xông mũi họng, máy xông khí dung, máy xông mũi họng siêu âm, máy xông mũi họng nén khí… của nhiều thương hiệu khác nhau, phù hợp với các thuốc hít khác nhau và có sẵn trên các toa bác sĩ kê đơn. Nổi bật nhất là Omron, PolyGreen và nhiều thương hiệu mạnh khác. Lý do máy xông khí dung quan trọng với bệnh nhân hen vì:

– Máy chuyển đổi thuốc thành dạng sương mù, khí hơi > làm cho thuốc hít dễ dàng hơn để sử dụng và hiệu quả hơn

– Lượng thuốc xâm nhập vào phổi cũng đủ liều mà không cần xông quá lâu hay sử dụng nhiều thuốc theo đường uống.

– Thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện, điều trị, ngăn chặn và cắt đứt cơn hen nhanh chóng ở cả trẻ em và người lớn.

– Máy xông khí dung, máy xông mũi họng giúp giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra tác dụng phụ nếu phải sử dụng quá liều  thuốc preventer (loại thuốc này nếu dùng theo đường uống thì phải dùng nhiều hơn nhưng dùng theo đường xông khí dung thì sẽ giảm lượng thuốc đi đáng kể).

Gợi ý hữu ích khi sử dụng máy xông khí mũi

– Dùng máy xông khí dung, máy xông mũi họng khi có chỉ định của bác sĩ. Nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc nhờ bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ điều trị hen suyễn cho bạn hướng dẫn bạn cách sử dụng và vệ sinh sản phẩm đúng cách.

– Đảm bảo rằng loại máy xông mũi họng, máy xông khí dung phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

– Mua máy xông mũi họng, xông khí dung chính hãng, có bảo hành và giấy tờ đầy đủ.

– Khi xông thuốc nên dùng đúng loại, pha đúng liều lượng như quy định.

– Hít sâu và thở ra từ từ để thuốc có thời gian ngấm sâu vào phổi và các bộ phận khác cần điều trị. Đảm bảo nhất là sự thoải mái.

 

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào của khó thở hay sặc thuốc, hãy ngừng xông và nghỉ ngơi để ổn định sẽ xông lại.

– Rửa máy xông khí dung, máy xông mũi họng của bạn sau mỗi lần sử dụng. Nếu luộc được  thì sẽ tốt hơn, vệ sinh máy đúng cách để dùng cho lần sau là cách tốt nhất giúp bạn giữ sức khỏe cho người sử dụng.

– Nên chọn máy có kích thước hạt phù hợp để phát huy hết tác dụng của thuốc điều trị.

– Máy xông mũi họng, máy xông khí dung của bạn cần được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để sửa chữa hoặc thay thế nếu cần.