Bí quyết chăm sóc bé sơ sinh an toàn

Em bé sơ sinh mới lọt lòng rất mỏng manh và dễ bị tổn thương, vì vậy các mẹ cần nhẹ nhàng và cẩn thận khi chăm sóc em bé nhà mình.

Cách chăm sóc bé sơ sinh an toàn

Cách chăm sóc bé sơ sinh an toàn

Thay tã cho em bé sơ sinh

Thay tã là công việc các mẹ phải làm hàng ngày khi chăm sóc em bé để giữ cho bé luôn được sạch sẽ, khô thoáng và thoải mái. Do đó, bạn bất đắc dĩ phải trở thành một chuyên gia trong vấn đề này.Tuy nhiên, thay tã không chỉ phải đảm bảo vệ sinh mà còn là một hoạt động giúp cho em bé nhận thức tình cảm với cha mẹ của mình, bởi hàng ngày phần lớn thời gian bé sẽ ngủ những lúc thay tã bé sẽ thức dậy. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một loại tã phù hợp cho làn da nhạy cảm của bé cũng rất quan trọng. Các bà mẹ nên tự tay mình thay tã cho con để có sự tương tác và bồi dưỡng tình cảm nhận thức của em bé.

 

Cách tắm cho trẻ

Sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé thường được tắm rất sớm bởi các nữ hộ sinh. Nhưng lần đầu tiên bạn tắm cho em bé, bạn có thể sẽ rất run và lo lắng đấy. Vì thế, bạn cần trau dồi cho mình những kiến thức cơ bản cũng như những điều cần chú ý khi tắm cho bé sơ sinh. Khi tắm cho bé, phải đảm bảo phần cuống rốn được giữ khô giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Xoa bóp và massage cho bé mỗi ngày

Hoạt động này sẽ giúp bé gần gũi với bạn hơn và giúp bé phát triển khỏe mạnh nhất:

– Giúp bé thư giãn, thoải mái và dễ chịu thích nghi với môi trường bê ngoài bụng mẹ.

– Giúp bé cảm nhận được sự yên tâm và tin cậy đối với cha mẹ

– Massage để bé có một giấc ngủ ngon và thoải mái nhất

– Giúp tăng cường hệ miễn dịch để có cơ thể khỏe mạnh

– Lưu thông máu và tình trạng da được khỏe mạnh và tốt hơn

–  Hỗ trợ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh

– Massage cũng có giúp cho trẻ sơ sinh giảm thiểu các triệu chứng như đau bụng và trào ngược.

Bên cạnh những bí quyết được tích lũy trong quá trình chăm sóc bé, các mẹ nên cho con bú sữa trong 6 tháng đầu tiên để cơ thể bé phát triển một cách tự nhiên và gắn bó tình cảm cha mẹ với con cái, sự tin tưởng cũng như gần gũi nhất đối với người lớn và làm quen với môi trường bên ngoài.