Biện pháp tiết kiệm điện năng tối đa khi sử dụng máy lạnh

Nhu cầu sử dụng máy lạnh trong những ngày hè nóng bức lên cao khiến cho số lượng điện tiêu thụ hàng tháng tăng lên nhanh chóng khiến cho người dùng lo ngại về hóa đơn tiền điện. Vậy làm sao để tiết kiệm điện năng tối đa khi sử dụng máy lạnh.

Biện pháp tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng máy lạnh

Biện pháp tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng máy lạnh

Nên tắt máy lạnh khi đi ngủ

Trừ những giấc ngủ trưa vào ngày hè nóng nực, bạn nên tắt máy lạnh trước khi đi ngủ vào ban đêm. Do khi đêm xuống, càng khuya, nhiệt độ ngoài trời càng hạ. Do đó, dù không có máy lạnh, bạn cũng sẽ không quá nóng. Hơn nữa, lúc ngủ, cơ thể bạn chỉ đòi hỏi một lượng nhiệt độ vừa đủ nên bạn không cần phải bật máy lạnh để giảm nhiệt độ phòng. Khi tắt máy lạnh vào ban đêm, bạn sẽ tiết kiệm được đến 8h hoạt động cho thiết bị này.

Sử dụng thiết bị thay thế máy lạnh khi thời tiết không quá nóng

Nếu nhiệt độ ngoài trời không quá cao và bạn không cảm thấy quá nóng, hãy dùng thiết bị khác để thay thế cho máy lạnh. Quạt máy, quạt phun sương hay quạt hơi nước cũng đều có thể giải nhiệt không gian nhà thay thế cho thiết bị này. Không nên lúc nào cũng sử dụng máy lạnh để làm mát, dần dà sẽ đâm ra lạm dụng sản phẩm này, vừa tiêu tốn nhiều điện năng lại không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 

Chú ý điều kiện ánh sáng khi sử dụng máy lạnh

Khi lắp đặt máy lạnh, nên chọn những vị trí mát mẻ, tránh những nơi mà ánh sáng Mặt Trời có thể chiếu trực tiếp. Ngoài ra, trong lúc bật máy lạnh, bạn có thể tắt đèn để giúp nhiệt độ phòng giảm xuống nhanh hơn. Việc đóng mở cửa sổ tùy theo sự thay đổi của ánh Mặt Trời cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động làm lạnh của thiết bị này.

Không điều chỉnh nhiệt độ quá thấp

Khi bật máy lạnh, nhiều khách hàng do muốn làm lạnh không gian nhanh nên đã điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Trên thực tế, việc này không hề giúp căn phòng được làm lạnh nhanh hơn mà chỉ làm máy lạnh tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Khi vừa khởi động, việc điều chỉnh nhiệt độ ở 25 độ C hay 16 độ C không khác nhau là mấy. Ngược lại, nếu chọn điều chỉnh nhiệt độ ở mức 16 độ C, máy phải làm việc hết công suất cho đến khi nhiệt độ phòng đạt được mức này. Chính vì vậy mà thời gian làm lạnh không giảm, ngược lại điện năng tiêu thụ lại tăng.