Biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy gian tinh mach hay suy van tĩnh mạch (thường ở vùng chân hay chi dưới) là căn bệnh gây ra bởi sự suy giảm chức năng hoạt động của các van tĩnh mạch nằm ở chân, dẫn đến tình trạng ứ đọng máu theo đó gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch và một số rối loạn sinh hóa. Căn bệnh này tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra những đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống của người bệnh.

Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

Để hạn chế tối đa những tiến triển và biến chứng khó lường của bệnh suy gian tinh mach, người bệnh cần ngay lập tức tới gặp bác sỹ chuyên khoa để khám và điều trị triệt để kịp thời này. Dưới đây là một số triệu chứng cơ bản của bệnh:

Giai đoạn đầu của bệnh

Khi mới xuất hiện, bệnh suy gian tinh mach (suy giãn tĩnh mạch chi dưới) thường có chỉ xuất hiện những biểu hiện mờ nhạt và thoáng qua như: cảm thấy đau chân, mỏi chân, nặng chân, phù nhẹ khi phải ngồi lâu hay đứng nhiều, buổi tối hay khi ngủ có thể cảm thấy chuột rút, châm chích, kiến bò ở vùng cẳng chân. Ngoài ra, những tĩnh mạch ở chân có thể nổi lên li ti, đặc biệt ở phần bàn chân và cổ chân.

Giai đoạn di căn của bệnh

Ở giai đoạn bệnh nặng hơn này, người bệnh suy gian tinh mach có thể gặp phải tình trạng chân bị phù ở cùng mắt cá chân hoặc bàn chân, một số trường hợp chỉ là cảm giác chật hơn hoặc kích chân hơn khi mang giày, dép. Bên cạnh đó, vùng cẳng chân còn xuất hiện sự thay đổi màu sắc trên da, chàm da do máu bị ứ đọng lâu ngày. Máu bị ứ trong thời gian dài cũng khiến các tĩnh mạch bị trương phồng lên có thể nổi rõ trên da, gây đau nhức chân, … Nếu nặng hơn nữa, bệnh sẽ gây ra hiện tượng loét da ở cùng cẳng chân, vết loét có thể sẽ tự lành khi xuất hiện nhưng khi bệnh tiếp tục tiến triển thì những vết loét này sẽ không thể tự lành và có nguy cơ nhiễm trùng và việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhìn thấy các tĩnh mạch nông nằm dưới da đùi và cẳng chân giãn to ngoằn ngoèo.

Trên đây là những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn tiến triển của bệnh. Bạn nên chú ý tới những dấu hiệu nhỏ nhất của bệnh và ngay khi chúng xuất hiện một cách bất thường, bạn nên sớm tìm tới các cơ sở ý tế để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời để bệnh không tiến triển nặng hơn và gây ra những biến chứng khó lường.

Bạn có thể sử dụng vớ tĩnh mạch để đem lại hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.