Biểu hiện khi lượng đường trong máu cao và cách xử lý cho người bị tiểu đường

Cũng như tình trạng lượng đường trong máu xuống thấp, lượng đường trong máu của bệnh nhân có thể tăng lên vì nhiều lý do, bao gồm: ăn quá nhiều, ăn các loại thực phẩm nguy hiểm đối với tiểu đường, không dùng đủ liều insulin hoặc biến chứng của bệnh.

Biểu hiện tăng lượng đường trong máu

Biểu hiện tăng lượng đường trong máu

Biểu hiện của bệnh nhân tăng huyết áp

– Đi tiểu thường xuyên

– Khát nước

– Mờ mắt

– Mệt mỏi

– Buồn nôn

– Dễ bị kích thích

– Khó thở

–  Khó tập trung

Cách xử lý:

Nếu bạn nghi ngờ mình bị tăng đường huyết đột ngột, hãy kiểm tra lượng đường trong máu ngay lập tức. Từ đó có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc thuốc của bản thân. Khi lượng đường trong máu của bệnh nhân cao hơn so với tiêu chuẩn mà bác sĩ điều trị đưa ra, người bị tiểu đường sẽ phải sử dụng thuốc để đưa lượng đường về mức bình thường.

Lượng đường trong máu cao không giảm xuống nhanh như khi nó bị tăng lên. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về thời gian chờ đợi để kiểm tra lại.  Nếu bệnh nhân sử dụng một máy bơm insulin, bạn sẽ phải thay đổi liều bơm nếu lượng đường trong máu không đi xuống.

Nếu:

–  Người bệnh có hai bài đọc chỉ số đường huyết liên tục trên 250 mg / dL (13,9 mmol / L), nên cho bệnh nhân kiểm tra bằng que thử xeton.

–  Lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường liên tục trên 300 mg / dL (16,7 mmol / L), hãy gọi bác sĩ hoặc đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

 

Xeton tăng trong nước tiểu của bệnh nhân (nhiễm ceton acid). 

Khi các tế bào của bệnh nhân bị thiếu năng lượng, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu phân hủy chất béo  và tạo ra axit độc hại được gọi là xeton.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng này bao gồm:

– Chán ăn, giảm cân

– Buồn nôn

– Ói mửa

– Đau bụng

– Mùi thơm, mùi đường trong hơi thở.

Nếu bạn nghi ngờ nhiễm ceton acid tiểu đường, kiểm tra nước tiểu ngay bằng một bộ dụng cụ thử nghiệm xeton. Khi bệnh nhân tiểu đường có lượng xeton trong nước tiểu quá cao thì người nhà nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ nếu bệnh nhân nôn nhiều hơn một lần trong bốn giờ và có ketones trong nước tiểu.