Biểu hiện và cách kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo thống kê, Việt Nam có số lượng người tử vong vì bệnh tiểu đường khá cao chủ yếu là do thói quen ăn uống và hoạt động hằng ngày.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn nên biết?

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn nên biết?

Biểu hiện của chứng bệnh tiểu đường

Giảm cân

Bổng dưng bị sụt cân trong khi bạn không hề có những biện pháp giảm cân nào. Đặc biệt là sụt cân nhanh chóng với khoảng từ 5-10kg trong vòng 2-3 tháng thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra lượng đường huyết trong máu.

Cơ thể mệt mỏi

Mệt mỏi thường xuyên, uể oải ngay cả khi bạn được nghỉ ngơi. Nguyên nhân là do lượng đường trong các tế bào đã bị lấy suy giảm khiến chúng trở nên mệt mỏi, uể oải, làm bạn mất tập trung trong công việc.

Tiểu nhiều về đêm

Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là buổi tối thường bị tỉnh giấc bởi buồn tiểu. Do lượng đường trong máu dư thừa khiến thận phải hoạt động hết công suất để đào thải chúng ra ngoài theo đường tiểu.

Bên cạnh đó bạn còn luôn cảm thấy khát nước, uống lượng nước lớn nhưng luôn cảm thấy cơ thể bị thiếu nước.

Vết thương khó lành

Các vết xước, vết bầm tím trên cơ thể khó lành hoặc có thể bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu quá lớn, máu chỉ lưu thông ở các động mạch, tĩnh mạch chủ mà hạn chế sự lưu thông đến các vùng khác trên cơ thể.

Những cơn đói

Thường xuyên bị đói mặc dù trước đó bạn đã ăn rất nhiều. Đặc biệt là tình trạng đói cồn cào vào sáng sớm, bạn thường bị đánh thức bởi cơn đói.

Trường hợp này là do các tế bào bị thiếu hụt đường và chúng “lên tiếng” đòi bạn phải nạp thêm vào cơ thể.

Mắt sáng hơn

Nếu bình thường bạn không nhìn được ở xa hay phải dùng kính mà bỗng dưng lại có thể nhìn rõ mọi vật khi không dùng kính thì đây là một dấu hiệu của lượng đường trong máu tăng cao. Khi lượng đường trong máu tăng nó sẽ kích thích võng mạc làm chúng nở to làm bạn nhìn rõ hơn. Cho đến khi phát hiện bệnh và tiến hành điều trị bệnh tiểu đường mắt sẽ lại mờ đi, thậm chí còn tệ hơn.

Ngứa ran hoặc tê bì

Lượng đường trong máu tăng làm phá hủy các dây thần kinh. Do đó, nó sẽ khiến bạn bị ngứa ran hay tê bì vùng tay chân do máu không lưu thông đến những khu vực này.

Bệnh về da

Da có triệu chứng khô, nhiễm nấm kết hợp với những biểu hiện như trên bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra lượng đường huyết.

Khi có những biểu hiện trên bạn nên tiến hành đi khám bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ, ngoài ra bạn nên sở hữu một chiếc máy đo đường huyết để kiểm soát lượng đường trong máu nhằm điều chỉnh một chế độ ăn uống khoa học nhất.