Các bước xin visa du học Đức bạn cần biết

Du học Đức đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ, không chỉ là ngưỡng mộ nền giáo dục tiên tiến mà còn là ngưỡng mộ đất nước và con người ở đây. Tuy nhiên việc xin visa du học Đức không hề đơn giản. Sau đây là các bước xin visa bạn cần biết.

  1. Các bước xin visa du học Đức

Bước 1: Tìm hiểu loại visa mình cần xin

Cũng như nhiều các nước khác, có nhiều loại visa sang Đức như: Visa bảo lãnh, visa thăm người thân, visa đoàn tụ, visa kết hôn. Mỗi loại visa lại phục vụ một loại đối tượng khác nhau. Với các bạn muốn đi du học Đức thì loại visa mà các bạn cần xin là visa bảo lãnh.

Bước 2: Hẹn lịch phỏng vấn xin visa

Bạn cần đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua hệ thống cổng thông tin của Đại sứ quán. Bạn phải điển đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận được địa chỉ email mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại của ra vào của Đại sứ quán.

Các bước xin visa du học Đức

Các bước xin visa du học Đức

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho việc đăng kí visa

Điều kiện tiên quyết để bạn đươc xin xét hồ sơ visa đi du học Đức là phải có chứng chỉ APS. Từ 01/01/2007 trở đi tất cả các học viên muốn xin hồ sơ xin visa sang du học Đức phải nộp hồ sơ tại bộ phận thẩm tra hồ sơ(APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và bạn được nhân viên APS phỏng vấn(đối với học viên muốn học cao học) bạn sẽ nhận được chứng chỉ của APS.

  1. Các giấy tờ cần chuẩn bị

Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (2 bản, lấy từ trang chủ của Đại sứ quán: www.hanoi.diplo.de). Tờ khai có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

2 ảnh mới chụp, phông nền trắng, chụp chính diện

Hộ chiếu của người xin cấp thị thực. Hộ chiếu phải còn giá trị và có chữ ký của người mang hộ chiếu.

Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác bắt ñầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi rõ cả thời gian không đi học và cũng không đi làm).

Chứng minh tài chính cho thời gian cư trú tại Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức).

Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức với số tiền tối thiểu là 8.040,- Euro. Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 670,- Euro.

Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức với mức tiền 8.040,- Euro mỗi năm.

Chứng nhận được cấp học bổng.

Bản chính chứng chỉ APS (không cần thiết ñối với trường hợp đi học nâng cao sau đại học).

Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường đại học/cao đẳng Đức có điều kiện kèm theo hoặc giấy chứng nhận đã đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức.

Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng.

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ bả sao. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực. Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản. Thời gian giải quyết hồ sơ thường là 4 tuần. Lệ phí: 60 Euro.