Các bước xin visa du học Nhật Bản bạn nên biết

Du học Nhật Bản là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đi được. Việc xin cấp visa không hề đơn giản. Sau đây là các bước xin visa du học Nhật Bản bạn có thể tham khảo thêm.

  1. Hồ sơ cần thiết để xin visa

Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

Visa ngắn hạn (thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch)

Visa ngắn hạn (ví dụ: thương mại ngắn hạn…)

Visa dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…)

Các bước xin visa du học Nhật Bản

Các bước xin visa du học Nhật Bản

  1. Hồ sơ thụ lý

Hồ sơ xin visa nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý.

Ngoài những hồ sơ có trong bản hướng dẫn, tùy theo mục đích nhập cảnh và tùy từng trường hợp, người xin visa có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này người xin visa sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung, đề nghị phía người mời cũng phải xác nhận nội dung tờ danh sách này.

  1. Chú ý thời gian thu nhận hồ sơ

Buổi sáng từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày nghỉ, ngày lễ)

Buổi chiều có thể nhận visa đã được cấp.

  1. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa

Thời gian xét duyệt ít nhất là 01 tuần làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại.

Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 01 tuần làm việc, đề nghị quý vị sắp xếp xin visa sớm để kịp thời gian.

Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không trả lời những câu hỏi có liên quan đến nội dung xét duyệt.

Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.

  1. Thời hạn hiệu lực của visa

Thời hạn hiệu lực của visa là 03 tháng kể từ ngày được cấp (không phải là từ ngày nhận hồ sơ). Nếu quá thời hạn này, visa sẽ mất hiệu lực và không thể nhập cảnh Nhật Bản. Sau khi được cấp visa, đối với trường hợp có thay đổi nội dung hoạt động hoặc thay đổi thời gian lưu trú nhiều hơn thời gian lưu trú được cho phép trong visa, thì cần phải xin lại visa mới.

Trên đây là các bước xét lấy visa đi Nhật Bản. Thật ra cho dù là đi ở bất cứ nước nào đều có các bước xin visa tương tự.

Bạn đang quan tâm đến vấn đề du học Nhật Bản, du học Hàn Quốc, hãy tham khảo thông tin tư vấn du học tại Blue Ocean.