Các hãng xe đạp điện, xe máy điện không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Vì nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện ngày càng tăng cao nhưng vẫn chưa có quy định và phương pháp cụ thể để đảm bảo chất lượng cho từng dòng xe nên các loại xe nhái, xe kém chất lượng vẫn tràn lan khiến các cơ quan chức năng phải giải quyết triệt để.

xe-dap-dien-tot-nhat-10

 

Tình hình sản xuất xe đạp điện, xe máy điện hiện nay ở Việt Nam

Theo Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an, thời gian qua, do nhu cầu tiêu thụ xe đạp điện trong nước tăng cao, nhiều công ty, cơ sở sản xuất, lắp ráp xe đạp điện đã nhập khẩu linh kiện giá rẻ từ Trung Quốc về để tự sản xuất, lắp ráp để bán ra thị trường…

Đáng lưu ý, phần lớn các công ty, cơ sở sản xuất, lắp ráp, buôn bán hoạt động không đủ các điều kiện theo quy định của Nhà nước như sản xuất không có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật do Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cấp; các linh kiện phụ tùng lắp ráp, sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Biện pháp giải quyết cứng rắn của các cơ quan chức năng

Trước thực trạng trên, cuối tháng 11/2015, Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74) kiểm tra làm rõ. Ngay sau đó, C74 đã lập kế hoạch phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam và Chi cục Quản lý thị trưởng các tỉnh: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình tiến hành đợt “tổng kiểm tra”.

Thông tin từ báo Hải Quan cho biết, tại các địa phương, Đoàn công tác đã kiểm tra đồng loạt đối với 8 cơ sở sản xuất, lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện gồm: Công ty TNHH Công nghệ Sonik Việt-Sing; Công ty TNHH NIJIA Việt Nam; Công ty CP sản xuất xe đạp điện Việt Nam; Công ty CP kinh doanh XNK Gia Ân; Công ty TNHH xuất nhập khẩu xe điện ROVER; Công ty TNHH BOOMBIKE Việt Nam; Công ty CP xe đạp, xe máy Thái Bình; Công ty CP Vina Thái.

Đoàn công tác cũng tiến hành kiểm tra 6 cửa hàng kinh doanh buôn bán xe đạp điện, xe máy điện trên địa bàn Hà Nội. Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện các công ty, cơ sở sản xuất này có các hành vi vi phạm không có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp trong việc sản xuất, lắp ráp hoàn thiện 6.987 xe đạp điện, xe máy điện để chuẩn bị lưu thông trên thị trường; sản phẩm không có tem, phiếu chứng nhận hợp quy khi lắp ráp, xuất xưởng, bày bán; kinh doanh không đúng địa điểm đăng ký trên giấy phép kinh doanh; sản phẩm hàng hóa nhập lậu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Sau khi kiểm tra, C74 và các lực lượng đã thống nhất lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu các công ty và các cửa hàng dừng ngay việc lưu thông đối với các sản phẩm xe đạp điện, xe máy điện chưa được cấp Giấy chứng nhận hợp quy, các sản phẩm nhập lậu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Vì vậy tốt nhất là khi mua xe đạp điện tốt nhất quý khách hàng nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các loại giất tờ chứng thực và có chế độ bảo hành hợp lý để ngăn ngừa những hư hỏng trong quá trình sử dụng và bảo đảm lợi ích của người dùng.