Cách bảo quản máy ảnh khỏi băng tuyết

Có quan điểm cho rằng: Việt Nam với đặc trưng khí hậu nhiệt đới cho nên vấn đề bảo quản máy ảnh khỏi băng tuyệt thật sự không quan trọng. Nhưng thực tế chứng minh, băng tuyết là hiện tượng xuất hiện khá nhiều, nhất là tại đỉnh núi cao.

Những nguy cơ thực tế

Trái ngược với thời tiết nhiều gió cát, các máy ảnh hiện nay hầu như không được thiết kế để chống chịu với hơi lạnh cũng như sự đông cứng thiết bị của băng tuyết. Điều này xảy ra cả với những máy ảnh chuyên nghiệp và đắt tiền nhất.

Nếu bạn phải thường xuyên chụp trong khi tuyết rơi hay hơi nước lạnh dày đặc, khả năng hệ thống thiết bị dễ hư hỏng là rất cao. Nếu có sự bám dính trên ống kính hay các lá khẩu thì đúng là tồi tệ cho các ống kính. Tệ hơn nữa là hơi nước bám trên thân sau đó thẩm thấu vào bên trong thiết bị.

Ngoài ra, các khớp nối hay các cơ vận động của máy ảnh lẫn ống kính đều sử dụng dầu bôi trơn để dễ hoạt động. Cái lạnh từ băng tuyết sẽ khiến các chất này đông cứng lại do những phản ứng hóa học. Lúc này, thiết bị sẽ không hoạt động trơn tru mà trở nên cứng và bị kẹt như kẹt màn trập, kẹt các vòng xoay trên ống kính… Đồng thời, nếu bị dính nước lạnh quá nhiều, pin máy ảnh sẽ hoạt động yếu hoặc ngừng hoạt động.

Cách bảo quản máy ảnh khỏi băng tuyếtBảo quản máy tính khỏi băng tuyết

Tất cả đó cũng chưa là gì với sự bong tróc, nứt vỡ với các vật liệu cấu tạo nên những thiết bị nhiếp ảnh chủ yếu từ nhựa cứng hoặc cao su.

Giải pháp

Nếu được lựa chọn, hãy lựa chọn máy ảnh và ống kính được chứng nhận “weather-sealed”, là đại diện cho khả năng chống chọi thời tiết tốt nhất. Phần thân máy, bạn có thể tham khảo những máy được cấu tạo từ hợp kim magie để có độ bền cao nhất.

Phương án thứ hai cũng khả thi là những hộp chống sốc chống nước cho máy ảnh được bán rất nhiều với giá cả không cao cũng là một lựa chọn tối ưu. Các hộp bảo vệ này cho phép thao tác với máy ảnh cũng rất dễ dàng và chất lượng ảnh chụp qua một lớp nilong mỏng của hộp cũng không bị giảm chất lượng là bao nhiêu.

Không nên để máy ảnh lộ thiên quá nhiều. Nếu không chụp thì hãy cho máy ảnh vào trong hộp giữ ấm hoặc túi đựng máy ảnh. Bạn cũng có thể giấu máy ảnh vào trong vạt áo ấm của mình để hơi ấm cơ thể ủ ấm cho thiết bị.

Phải đeo găng tay khi sử dụng máy để tránh tình trạng da thịt dính chặt vào máy ảnh. Không hà hơi lau màn hình LCD hay những bề mặt kính trên máy và ống kính vì hơi nước ngưng tụ làm đóng băng gây mờ.

Trong trường hợp hơi nước ngấm vào thiết bị, nên bỏ chúng vào hộp hút ẩm hay những nơi có vật liệu háo nước như thùng gạo để cho hơi nước bay hết. Lời khuyên tốt nhất là không sử dụng các nguồn nhiệt nhân tạo để hơ hay phun hơi nóng làm bay hơi nước, đặt biệt là ở các mặt thấu kính. Nếu bạn dùng smartphone chụp ảnh thì càng phải tránh.

Các chất bôi trơn cần được hoạt động thường xuyên mới phát huy tác dụng trong thời tiết lạnh. Vì vậy, thỉnh thoảng xoay các vòng xoay trên ống kính. Nếu đang ở môi trường băng tuyết dày thì không tiến hành tháo lắp ống kính lộ thiên.

Điều cuối cùng mà bạn cần phải luôn ghi nhớ là tránh sự sốc nhiệt có thể xảy ra. Nếu thiết bị mới được sử dụng có dính băng tuyết thì tuyệt đối không để gần những nguồn nhiệt quá lớn. Theo quy luật vật lý, sự sốc nhiệt sẽ xảy ra khi có sự chuyển đổi đột ngột từ môi trường lạnh sang nóng và ngược lại. Điều này dẫn tới sự nứt, vỡ các thiết bị.