Cách bảo quản xe đạp điện trong những ngày nắng

Thông thường mọi người chỉ lo lắng khi xe đạp điện phải chạy trong mùa mưa vì sợ nước tràn vào ắc quy/pin nhưng thật chạy xe dưới ánh nắng gay gắt cũng dễ làm hỏng các bộ phận trên xe. Vì vậy để giữ tuổi thọ cho xe đạp điện, bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ và bảo quản xe đạp điện chính hãng giá rẻ theo các cách sau.

 

Phân biệt hai loại xe đạp điện hiện nay

Xe đạp điện hiện nay có 2 loại: Một loại chạy pin và một loại chạy ắc quy. Xe chạy bằng ắc quy thường nặng hơn xe chạy pin nên tốc độ xe thường không ổn định bằng. Thông thường một chiếc xe đạp điện chính hãng giá rẻ chạy bằng pin lithium cũng cao hơn so với xe đạp điện chạy ắc quy. Trọng lượng của một pin nhẹ hơn ắc quy nhiều nên việc thay thế, tháo ra lắp vào cũng rất dễ dàng mà bất kỳ bạn học sinh nào cũng có thể làm được.

Dù là xe chạy pin hay ắc quy thì đều cần phải được bảo quản đúng cách, nhất là trong mùa hè. Nếu không, pin/ ắc quy sẽ rất nhanh bị hỏng, chai pin và khi va đạp có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Vì vậy cần tránh để xe trực dưới ánh nắng mặt trời mà không vật gì che chắn hoặc đi xe dưới trời  nắng còn chở độ nặng.

Tại sao phải bảo quản xe đạp điện dưới trời nắng?

cach-bao-quan-xe-dap-dien-trong-ngay-nang

Bản có thể hiểu rằng, khi đi dưới trời nắng, động cơ xe nhanh bị nóng, lại thêm tác động của nhiệt lên xe, chở đồ nặng sẽ gây giảm tốc độ xe, cảm giác xe bị ì. Pin/ắc quy được hoạt động bằng phương thức hoạt hóa, nếu để nắng nóng chiếu vào sẽ khiến dung dịch trong đó bị tác động dẫn đến hoạt động không cao và nhanh bị hao.

Sau một thời gian sử dụng, người dùng thường thấy tốc độ xe ngày một chậm đi. Điều này một phần do sự hao mòn của các bộ phận sau một thời gian sử dụng, một phần nguyên nhân chính do pin/ ắc quy của xe gây ra. Cụ thể, các mối sạc của pin/ắc quy sẽ nhanh bị lão hóa dẫn đến tác dụng truyền tải điện năng không cao, không ổn định… khi chở quá nặng, dưới trời nắng, xe phải phóng nguồn điện mạng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Vì vậy mà xe đã phải chịu nhiệt lại còn thêm tải nặng gây nhanh hỏng hơn.

Tốt nhất, khi đi xe đạp điện vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, bạn nên hạn chế chở đồ nặng, không nên đi đoạn đường quá dài mà nên có quãng nghỉ để động cơ xe, pin/ ắc quy không bị quá nóng, có thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt, khi không dùng đến, cần để xe trong bóng râm để xe tự động làm mát các bộ phận. Điều này sẽ giúp chiếc xe đạp điện của bạn bon bon trên đường những ngày hè nắng nóng mà không cần phải lo lắng.

Hiện nay xe đạp điện được xem là phương tiện di chuyển vô cùng hữu ích cho mọi người. Vì vậy để giữ cho chất lượng xe được tốt thì bạn nên để xe dưới bóng mát như tàn cây, mái hiên để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào xe. Bên cạnh đó bạn cũng nên đưa xe đi bảo trì định kỳ hằng tháng để kịp thời sửa chữa và thay thế khi có bộ phận gặp vấn đề hư hỏng.