Cách bố trí máy tính và tivi phù hợp phong thủy

Nhiều người đã có hiểu biết về sự quan trọng trong việc thiết kế xây dựng hợp phong thủy cho các căn phòng trong ngôi nhà. Nhưng vẫn chưa hiểu rõ về cách bố trí những vật dụng khác để phù hợp với thuyết âm dương – ngũ hành trong triết học cổ phương Đông. Nhất là các vật dụng thuộc hành kim như máy tính và tivi.

thiet-ke-xay-dung-146

Phong thủy của những vật thuộc hành kim

Xét ngũ hành của một vật hay hiện tượng thường căn cứ vào nhiều yếu tố,như xuất xứ, cấu tạo, đặc trưng sử dụng, hình dáng và màu sắc, chấtliệu, hiệu quả mang lại, ý nghĩa xã hội… Máy tính và tivi đều là nhữngsản phẩm của đặc trưng văn minh xuất xứ từ phương Tây (thuộc kim) có cấu tạo và vật liệu chủ yếu là kim loại (cùng với nhựa và thuỷ tinh, thuộc kim – thuỷ), đáp ứng nhu cầu làm việc, giải trí, truyền dữ liệu và thông tin (thuộc kim – thuỷ. Trong quá trình vận hành có toả nhiệt nên còn có yếu tố hoả, ngoài ra sóng điện từ của các vật dụng này còn có thể hiểu như một phần hành thuỷ, nhưng nói chung yếu tố kim vẫn là nổi trội.

Nên bố trí máy tính và tivi ở đâu?

Việc bố trí vật dụng ở trong nhà (cụ thể là máy tính và tivi) như bạn hỏi không đơn giản là ở đâu thì tốt, ở đâu thì xấu, vì bố trí vật dụngphải đi sau việc bố cục phân khu chức năng cho toàn nhà. Các không gianchức năng cụ thể, chung hoặc riêng của mỗi nhà được bố trí thế nào còntuỳ thuộc vào phương hướng nhà đất, mệnh trạch của gia chủ, đặc tính sửdụng của ngôi nhà (dùng để ở hay kinh doanh, nhà trệt hay nhà nhiều lầu…).

Vì thế, phải có ngôi nhà và gia chủ cụ thể thì mới có thể sắp xếp từtổng thể đến chi tiết nội thất được. Riêng về máy tính và tivi, có mộtsố nguyên tắc cơ bản sau cần lưu ý chung khi bố trí nhằm tránh các tácđộng xấu về phong thuỷ, đó là:- Các thiết bị này thuộc kim, có thể đặt trong phòng khách, sinh hoạt (thuộc thổ), phòng làm việc (thuộc kim) sẽ phù hợp hơn là trong phòng ngủ (vốn thuộc mộc, bị kim khắc). Hơn nữa trường khí phòng ngủ thiên vềâm và tĩnh, trong khi máy tính – tivi lại dương và động, dễ gây xáotrộn, ảnh hưởng giấc ngủ.

Các không gian khác thuộc mộc trong nhà như phòng trẻ em, người giàcũng nên hạn chế bố trí tivi trong phòng mà nên đặt ra khoảng bên ngoài (hình) để xem tivi xong về phòng là chỉ có nghỉ ngơi yên tĩnh. Phòng ăn (hay bàn ăn) là không gian vừa thuộc mộc vừa thuộc hoả, đều là hành tương khắc với kim, nên cũng không nên bố trí tivi hoặc máy tính, dễgây mất tập trung khi ăn uống. Có thể tại một số quán cà phê, quầy bar có bố trí tivi nhưng đó chỉ là nơi ghé qua chốc lát, không phải là ngôi nhà ở thường xuyên.- Hướng của mặt trước tivi và máy tính ngược chiều nhìn của người sử dụng, do đó nếu biết hướng nhìn tốt của gia chủ là hướng nào thì sẽ bố trí hợp lý được các thiết bị này.