Cách bố trí nhà vệ sinh hợp phong thủy cho ngôi nhà

Theo như phong thủy thì nhà vệ sinh tượng trưng cho khí xấu nên cần được đưa ra xa khu vực sinh hoạt tránh quá gần phòng ngủ. Vì vậy, việc thiết kế xây dựng toilet thích hợp, vừa tăng tính thẩm mỹ, tiện nghi, vừa có thể cải thiện khí xấu, hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

thiet-ke-xay-dung-259

 

Có thể đặt giữa nhà

Nguyên tắc phong thủy thường chọn vị trí nhà vệ sinh đặt vào những cung xấu trong nhà, nhìn ra hướng xấu, tận dụng xú khí “dĩ độc trị độc” để hóa giải điều xui. Tùy theo mạng vận tuổi tác của gia chủ sẽ có hướng xấu và vị trí xấu tương ứng. Còn theo quy luật kiến trúc nội thất, việc bố trí hệ thống ánh sáng và xử lý nước thải tốt, thì toilet giữa nhà sẽ giúp cho luồng khí luân chuyển điều hòa, có lợi cho gia chủ, tạo điểm nhấn cho kiến trúc. Các khách sạn hay biệt thự nổi tiếng thường chuộng kiểu sắp xếp này.

Không đặt gần bếp

Điều kỵ nhất của việc thiết kế toilet là đặt đối diện với bếp hay đặt sát bên bếp. Những xú khí (khí ẩm, hôi) từ toilet sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thức ăn, không tốt cho sức khỏe cũng như mùi đồ ăn sẽ tựu trong toilet lâu khó phân hủy, chưa kể tới sự bất tiện & vệ sinh chung của cả khu vực nữa. Theo phong thủy, trường hợp này là Thủy (của toilet) sẽ khắc với Hỏa (của bếp), dễ gây hao tài tốn của, bệnh tật cho gia chủ.

Nếu nhà bạn giống vậy, nên sử dụng quạt hút, quạt treo tường để thay đổi hướng gió trong khu vực này. Bố trí cây xanh (hoặc cây giả có những hạt hút ẩm) vừa tăng Mộc tính trung hòa giữa Hỏa và Thủy, ngoài ra còn khử được mùi, lọc khí CO2 thải ra trong quá trình đun nấu nữa.

Không hướng ra cửa chính

Quan niệm phong thủy kỵ toilet hướng ra cửa chính, vì sinh khí tốt và tài lộc của gia chủ sẽ bị nó cản lại. Điều này chỉ đúng đối với trường hợp nhà ở hợp hướng với gia chủ. Có thể hạn chế bằng cách treo một tấm gương soi mặt ở ngay sau cửa toilet, hoặc là gương phản chiếu/ đèn chiếu cục bộ trước cửa, đồng thời thiết kế cửa mở ra (để hạn chế luồng khí vào toilet khi đóng mở) và xoay bồn cầu theo hướng xấu để bù trừ lại. Đặt đá thạch anh, hòn non bộ, bình phong, tận dụng tủ lớn để ngăn cách hai khu vực này hoặc đặt quạt hút gió để điều hướng khí tốt đi vào khu vực này.

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà đang ở không hợp hướng với gia chủ, thì việc toilet hướng ra cửa chính lại giúp cải thiện vận khí. Chỉ cần đặt thêm vào toilet đèn có dây tóc màu vàng từ trần chiếu xuống, hoặc vuông góc với hướng cửa để hóa giải, cải tạo khí xấu, đồng thời sử dụng thêm sản phẩm khử mùi là được.

Kiêng kỵ phòng ngủ

Nhà vệ sinh cũng kỵ đặt kế bên phòng ngủ, hoặc ở phía trên phòng ngủ (trường hợp phòng ngủ đặt ở tầng dưới) vì tiếng nước chảy âm ỉ trong tường, tuy nhỏ nhưng vào ban đêm yên tĩnh có thể nghe thấy rõ, gây cảm giác rất khó chịu. Chưa kể hàn khí từ luồng nước này dễ khiến chúng ta mắc bệnh. Từ trường nhiễu loạn khiến giấc ngủ chập chờn, khi thức dậy hay mệt mỏi.

Gặp trường hợp này, theo phong thủy nên sử dụng 4 bóng đèn vàng, xếp thành hình vuông, có thuộc tính Thổ, cho ánh sáng ấm, khắc phục được Thủy khí và trả lại sự bình ổn. Ngoài ra, đặt đá ngũ sắc (đá titan) hay thạch anh vàng, gỗ hóa thạch trong phòng ngủ cũng có thể điều tiết được từ trường xấu, cải thiện sức khỏe.