Cách chăm sóc sức khỏe cho người bị suy tim

Suy tim là một căn bệnh nguy hiểm và dẫn dễ tử vong nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý. Khi bị suy tim, tùy vào từng giai đoạn bệnh, mức độ trầm trọng của từng cá nhân mà có kế hoạch chăm sóc khác nhau. Để có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân thì các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ khoa học và hợp lý nhất.

Cách chăm sóc người bị suy tim

Cách chăm sóc người bị suy tim

Người bệnh suy tim cần tuân thủ chặt chẽ những chỉ định của bác sĩ và tiến hành tái khám đều đặn. Người bệnh cần nằm nghỉ, tránh các hoạt động gắng sức cũng như vận động mạnh.

Hàng ngày, bệnh nhân cần vận động một cách nhẹ nhàng các chi và cơ thể để phòng tránh các biến chứng tắc mạch. Nếu người bệnh có cơn khó thở kịch phát về đêm thì nên nằm ngủ ở tư thế nửa ngồi. Tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp không làm tăng gánh nặng cho tim như: tiêu thụ calo dưới 1.500 Kcal/ngày, giảm lượng muối, nước, ăn ít một, thức ăn dễ hấp thu để tốt cho sức khỏe. Lượng muối tối đa tiêu thụ là 0,2 – 0,5g/ngày, ăn nhạt hoàn toàn nếu suy tim quá nặng. Bên cạnh đó, việc trang bị cho bệnh nhân một chiếc máy tạo oxy là điều rất cần thiết.

– Đối với bệnh nhân suy tim độ 1-2: Thực hiện chế độ ăn nhạt vừa 2 – 3g muối/ngày. Năng lượng phù hợp tiêu thụ 1.400 – 1.500Kcal, protein: 0,8g/kg. Ví dụ: vào buổi sáng, bệnh nhân có thể ăn các khoai lang luộc, ngô luộc 200g (hoặc uống 1 cốc sữa đậu nành 200ml), đến bữa trưa có thể ăn 2 lưng bát cơm trắng (100g gạo). Rau muống xào, trứng gà luộc 1 quả, tráng miệng 1 quả chuối tiêu (100g) cũng có thể thay đổi với bữa trưa là phở bò, mỳ gạo (bánh phở, mỳ gạo 150g, thịt bò 30g, ít dầu ăn, rau cải 100g), tráng miệng có thể là cam hoặc đu đủ (100g). Bữa tối có thể ăn cháo thịt nạc (gạo tẻ: 30g, thịt nạc 30g), có thể ăn thêm hoa quả (100g).

– Đối với bệnh nhân suy tim độ 3: chế độ ăn cần được tuân thủ nghiêm ngặt hơn bao gồm: lượng muối được phép 1 – 2g; protein: 40g; năng lượng cho phép1.200 – 1.300Kcal. Cụ thể: nếu uống sữa buổi sáng (sữa đậu nành 150ml), bữa trưa ăn phở, mỳ gạo (bánh phở, mỳ gạo 120g, thịt nạc 30g, nước xương). Bữa tối có thể ăn cháo hoặc cơm trắng (gạo 30g, cá hoặc thịt nạc 50g…), các bữa phụ có thể uống sữa (100ml).

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy tim

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy tim

– Chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim độ 4: Giá trị dinh dưỡng của thực đơn cần được chú ý từng tý một tránh sai lầm không đáng có: năng lượng tiêu thụ 1.025Kcal; protein: 26,7g; lượng muối: 0,8g và thường cho ăn cơm, cháo đường (gạo tẻ 20g), sữa đậu nành (100ml). Lưu ý: nên hạn chế nước uống vào. Lượng nước vào cơ thể được tính bằng lượng tiểu 24h + 300ml nên phải theo dõi lượng nước tiểu hàng ngày.