CÁCH ĐẦU TƯ TIỀN THÀNH CÔNG VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Các sàn giao dịch và nhà môi giới luôn muốn có người đầu tư, vì vậy nên việc đầu tư mua và bán chứng khoán không hề khó. Thách thức khi đầu tư vào thị trường chứng khoán chỉ đến khi nhà đầu tư phải trả lời câu hỏi: “Làm thế nào lựa chọn các cổ phiếu phù hợp để thu về lợi nhuận tốt nhất ?”

Nghiên cứu và phát triển một chiến lược đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán

cach-dau-tu-chung-khoan-1

Ưu điểm của việc mua cổ phiếu là bạn có khả năng thu về một khoản lợi nhuận cao hơn so với đầu tư vào các tài khoản tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi. Nếu công ty làm ăn tốt, giá trị cổ phiếu sẽ tăng và cổ tức cũng được trả ở mức hấp dẫn. Tuy nhiên, không giống như các khoản tiết kiệm bảo đảm trong một ngân hàng, nếu giá cổ phiếu của một công ty giảm, thì giá trị đầu tư của bạn cũng sẽ giảm.

Khi bạn chọn cổ phiếu của các công ty cá nhân, bạn phải nghiên cứu, tìm hiểu những công ty này và quyết định xem đây có phải là một sự đầu tư tốt không. Hoặc bạn cũng có thể đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán thông qua một quỹ tương hỗ. Một quỹ tương hỗ cho phép bạn tận dụng sự tinh thông của người quản lý quỹ chuyên nghiệp để thực hiện đầu tư, do đó, đây thường là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư. Và tất nhiên, họ sẽ tính phí cho các dịch vụ của mình.

Cách chọn chiến lược đầu tư thành công

cach-dau-tu-chung-khoan-2

  1. Đầu tư tiền vào các quỹ tương hỗ

Để chọn một quỹ tương hỗ, hãy nhìn vào hoạt động của quỹ đó trong ít nhất năm năm qua và so sánh với thị trường chứng khoán tổng thể. Những quỹ đáng đầu tư phải là quỹ luôn thể hiện tốt hơn so với thị trường khi đo bằng các chỉ số như Dow Jones hay Standard & Poor’s 500. Tìm cáo bạch của các quỹ bạn đang xem xét và đảm bảo hiểu những điều khoản cũng như cấu trúc phí. Cuối cùng, hãy chú ý đến việc quản lý quỹ. Chắc chắn sẽ có những thay đổi trong việc quản lý và nếu quỹ đang trải qua sự quản lý mới, bạn cần xem qua hồ sơ lưu.

Tốt nhất bạn nên chọn một quỹ không thu phí (no-load fund). Đây là loại quỹ không tính phí (lên đến 8%) số tiền bạn đầu tư cũng như các phí bổ sung.

  1. Đầu tư tiền vào công ty cá nhân

Cách đơn giản nhất là vào phần dành cho các nhà đầu tư trên website của công ty đó, tìm hiểu những thông tin về các kế hoạch và triển vọng tương lai của công ty, thu thập các báo cáo hàng năm và xem một cách cẩn thận. Đặc biệt, hãy chú ý đến hiệu suất của cổ phiếu trong vài năm qua. Giống như quỹ tương hỗ, bạn nên đầu tư vào những công ty thể hiện tốt hơn so với mức trung bình thị trường.

Có nhiều chỉ số bạn có thể sử dụng để đánh giá một cổ phiếu. Một trong số đó là hệ số giá trên thu nhập (PE). PE giúp bạn biết một công ty hưởng lời bao nhiêu trên mỗi cổ phiếu, tính theo tỉ lệ của giá hiện hành. Hệ số PE cao có thể cho biết một cổ phiếu là quá giá và PE thấp đồng nghĩa với cổ phiếu bị định giá thấp.

Cuối cùng, tham khảo những tin tức có liên quan từ các ấn phẩm tài chính như Wall Street Journal. Có thể bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện về công ty và bạn cũng nên chú ý đến các tin tức kinh tế, công nghiệp – điều làm ảnh hưởng đến triển vọng tương lai của công ty.

Giá cổ phiếu và giá trị các quỹ tương hỗ tăng, giảm tùy theo những điều kiện thị trường và hiệu suất của công ty. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên theo dõi các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình, những tình hình biến động trong các thị trường tài chính và định kỳ xem xét lại danh mục đầu tư của mình. Không khó để đầu tư vào thị trường chứng khoán, chỉ cần tìm hiểu kĩ các nguồn thông tin và một chút khôn ngoan. Chắc chắn bạn sẽ là người thành công!