Cách đi xe đạp điện tiết kiệm điện nhất

Cho dù công nghệ xe đạp điện đã được cải tiến và quãng đường đi được cải thiện hơn nhưng việc hết điện giữ đường luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Vì vậy hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách đi xe đạp điện tiết kiệm điện nhất, giúp bạn đi được xa nhất mà không phải lo về vấn đề pin.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-2

 

Lý do nên tiết kiệm điện khi đi xe đạp điện?

Vì động cơ xe điện chạy sử dụng điện 1 chiều từ pin cung cấp, do đó khả năng tăng tốc của xe không được mạnh. Khi bắt đầu di chuyển đòi hỏi động cơ cần nhiều điện để gia tăng tốc độ. Lúc này bạn cần đạp trợ lực cho xe, tốt nhất là nên đạp vài nhịp cho xe di chuyển rồi mới bắt đầu vặn ga. Điều này không chỉ giúp trợ lực cho động cơ mà còn giúp pin đảm bảo độ bền dài lâu. Nếu đi trong thành phố thì phương pháp này tỏ ra cực kì hiệu quả do việc đỗ xe là thường xuyên khi phải gặp đèn đỏ. Nếu muốn đi được lâu hơn bạn nên tạo thói quen này.

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện tiết kiệm điện nhất

Nên tăng tốc từ từ cho xe điện trong trường hợp cần tăng tốc cho xe. Động cơ xe điện dù có vặn ga mạnh đi nữa cũng không thể tăng tốc nhanh như xe máy thông thường được. Việc tăng ga nhiều vừa làm tốn điện vừa không giúp tăng tốc nhanh hơn là mấy. Tốt nhất là bạn hãy vặn ga từ từ để xe có thể tăng tốc độ nên dần đều vừa tiết kiệm điện cho xe.

Tùy vào mỗi loại xe mà bạn nên trở theo tải trọng phù hợp. Thông thường xe đạp điện chỉ trở được tải trọng khoảng 90-140kg. Một số dòng xe có thể trở được tải trọng lớn hơn khoảng 180 kg. Nếu xe chở được 140kg theo thông số ghi từ nhà sản xuất thì cũng không nên chở trong lượng tương đương mà chỉ nên chở khoảng 120kg trở lại. Việc trở nặng khiến xe đạp điện hoạt động rất ì, khó tăng tốc và khi tăng tốc thì rất tốn điện.

Không nên đi quá tốc độ quy định vừa nguy hiểm vừa tốn điện làm xe nhanh hết pin. Theo quy định thì tốc độ hợp lý cho xe đạp điện là 25km/h. Nếu đi ở ngoại thành hoặc đường cao tốc không có vận cản thì bạn mới nên đi tốc độ cao hơn. Còn trong thành phố tốt nhất là đi tốc độ vừa phải giúp xe tiết kiệm điện hơn. Nếu đi quá nhanh việc phanh gấp, rồi lại phải tăng tốc cũng khiến xe cực kì ngốn điện. Ngoài ra cũng không nên để xe ở tốc độ quá thấp điều này khiến xe thường xuyên phải tăng tốc để thắng sức ì của xe cũng khiến cho xe nhanh hết điện.

Phanh đột ngột cực kì tốn điện cho xe. Theo một nghiên cứu thì thường xuyên phanh xe đột ngột có thể làm tiêu hao 40% năng lượng điện. Đó còn chưa kể việc phanh xe đột ngột rồi tăng tốc đột ngột nữa càng khiến điện bị tiêu hao nhanh chóng. Nếu thường xuyên đi theo kiểu này tuổi thọ pin của xe cũng giảm nhanh chóng và bạn sẽ phải sớm thay một bình điện mới.

Thường xuyên bảo dưỡng định kì, tốt nhất là mỗi quý một lần. Bảo dưỡng xe giúp mọi thứ hoạt động trơn tru, không ảnh hưởng tới chế độ vận hành của xe. Ngoài ra cũng phải chú ý đặc biệt tới pin xe (loại pin chì tức ắc quy). Bởi xe điện sử dụng ắc quy sẽ dễ bị chai hơn, bộ ắc quy thường gồm 4 ắc quy nhỏ nối với nhau. Nếu 1 trong 4 ắc quy bị chai và hỏng sẽ ảnh hưởng lớn tới các ắc quy còn lại làm cho các ắc quy này nhanh bị hỏng. Vì thế nếu nghi ắc quy bị chai (đi được quãng đường ngắn hơn so với trước) nên đi kiểm tra để thay thế ắc quy bị hỏng tránh phải thay thế cả bộ sẽ rất tốn tiền.

Tốt nhất bạn nên thực hiện theo những cách trên và thường xuyên bảo dưỡng định kỳ xe đạp điện tại những cửa hàng mua bán xe đạp điện chính hãng giá rẻ uy tín để bảo đảm chất lượng và tuổi thọ cho xe đạp điện trong quá trình sử dụng.