Cách đơn giản phòng tránh cảm lạnh cho bé

Sức đề kháng của trẻ nhỏ rất yếu cho nên rất dễ bị cảm lạnh, nhất là trong thời tiết biến đổi liên tục như ngày nay. Bạn có thể phòng tránh cảm lạnh cho bé như sau:

Phòng tránh cảm lạnh cho bé

Phòng tránh cảm lạnh cho bé

 – Dạy trẻ em giữ vệ sinh

Để tránh bé bị cảm lạnh, các mẹ nên tập cho con mình thói quen giữ vệ sinh hàng ngày như làm sạch răng miệng, rửa mặt và rửa tay. Vì mầm bệnh có mặt ở khắp mọi nơi, nhất là những nơi đông người như trường học, công viên…nên khi con bạn và nhiều bé khác cùng nhau học tập, vui chơi, ăn ngủ nên sẽ có khả năng tiếp xúc với nhiều loại virus, vi trùng gây bệnh. Bạn cần dạy con cách giữ vệ sinh thật tốt để đảm bảo sức khỏe của mình.

 – Không ăn chung, uống chung, dùng chung đồ 

Chia sẻ đồ ăn, đồ uống với nhau…..là một thói quen tốt nhưng các bậc làm cha mẹ cũng nên dạy cho các bé biết cách chia sẻ như thế nào là phù hợp và đảm bảo vệ sinh. Dạy trẻ không dùng chung đồ, không ăn chung một bát cơm hay uống chung cốc vì đó là con đường lây lan nhanh nhất các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các virus cảm cúm.

Giữ vệ sinh hằng ngày cho bé

Giữ vệ sinh hằng ngày cho bé

 – Mặc phù hợp thời tiết, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và điều độ

Tùy theo từng ngày và từng mùa khác nhau mà các bậc cha mẹ cần cho bé mặc những trang phục phải phù hợp với thời tiết. Lưu ý trong khoảng thời gian chuyển mùa, các bé nên được mặc nhiều lớp áo và các bậc làm cha mẹ hãy dạy cho bé biết cách điều chỉnh quần áo để phù hợp với thời tiết trong ngày, tránh quá lạnh hoặc quá nóng ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé. Hệ miễn dịch của bé sẽ được tăng cường khi được các mẹ chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học.

 – Ngủ đúng giờ và đủ giấc tránh bị cảm lạnh  

Trẻ con thường có thói quen không thích đi ngủ và đôi khi chúng sẽ tỏ ra khó chịu khi bị bố mẹ bắt đi ngủ đúng giờ. Cho nên cha mẹ cần phải kiên nhẫn với bé, dạy bé nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe cũng như biết cách làm như thế nào để dỗ bé ngủ mà không khó chịu nhé.

 – Quan sát và để ý đến bé thường xuyên

Khi bé có triệu chứng bị cảm lạnh bạn nên để bé ở nhà để cách ly với mầm bệnh và có biện pháp chăm sóc đúng đắn nhất đối với bé.