Cách khắc phục các bộ phận dễ hư hỏng của ắc quy

Tuy xe đạp điện chính hãng giá rẻ mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng như: thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển và sử dụng trên những tuyến đường đông đúc của Sài Gòn nhưng sau một thời gian sử dụng thì một số bộ phận quan trọng như ắc quy rất dễ hư hỏng.Tốt nhất là bạn nên thường xuyên kiểm tra xe đạp điện và nhanh chóng đưa xe đến những cửa hàng uy tín để sửa chữa kịp thời.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-20

 

Phân biệt 2 loại xe đạp điện

Xe đạp điện chia làm 2 loại động cơ chính: Loại có cổ góp và loại không có cổ góp. Loại có cổ góp hiện đại hơn, mới hơn nhưng hay bị hỏng hơn.

– Loại có cổ góp: Thích hợp với xe chạy tốc độ cao, đồng bộ hơn.
– Loại không có cổ góp: Có hiệu suất cao, không phụ thuộc vào độ ẩm, 2-3 năm mới phải thay chổi than một lần. Bộ điều khiển loại này phù hợp với xe chạy tốc độ chậm.

Có thể phân biệt bằng cách: Từ động cơ ra có hai dây là loại có cổ góp, còn từ động cơ ra có khoảng 7 dây là loại không có cổ góp. Khả năng thay thế của loại không có cổ góp là rất khó, vì các linh kiện loại này dễ hỏng hơn do chủ yếu là loại linh kiện xe đạp điện bằng điện tử.

Xe đạp điện hay hỏng bộ phận nào nhất?

Trong xe đạp điện, bộ phận hay hỏng nhất là ắc quy, nếu dòng phóng ra của ắc quy luôn giữ ở mức bằng 1/10 dung lượng đã nạp thì ắc quy sẽ có độ bền cao. Do vậy:

– Trong quá trình sử dụng không nên đi hết ắc quy, không nên để ắc quy xe đạp điện cạn kiệt mới nạp ắc quy.
– Không nên đi xe khi ắc quy thấp hơn giới hạn cho phép. Nạp điện hàng ngày, kể cả không chạy cũng phải nạp điện, nếu để lâu không nạp điện dễ hỏng ắc quy. Nếu ắc quy đã sử dụng không để quá 3 tháng, ắc quy chưa sử dụng không để quá 6 tháng. Nếu hỏng một ắc quy bên trong sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các ắc quy còn lại, lúc đó có thể sẽ phải thay cả bộ ắc quy.
– Nên ngắt dòng điện khi lên quá cao, trong trường hợp phải tải nhiều như lên dốc phải ngắt dòng điện bằng cách đạp.

Những loại xe được thiết kế bộ điều tốc ở dưới gầm xe rất dễ bị ẩm nước dẫn đến hỏng, do vậy khi mua về nên tháo ra và sau đó nhỏ nến vào tất cả giắc cắm và đầu ra, vào của nguồn điện. Một điểm hạn chế nữa là những chiếc xe đạp điện rất dễ hỏng nếu ở trong môi trường ẩm nước. Nhiều người đi xe đạp điện đã không ít lần phàn nàn, điêu đứng vì chiếc xe đạp điện của mình chết đứng giữa đường mà không biết sửa ở đâu cũng như mua phụ tùng xe đạp điện , bởi nó không phải xe máy, cũng chẳng phải xe đạp. Lúc này bạn nên đưa xe đến các cửa hàng uy tín chuyên sửa xe đạp điện để nhanh chóng tìm ra cách khắc phục.