CÁCH LÀM BÁNH BAO XÁ XÍU CHO GIA ĐÌNH ĂN SÁNG

Bánh bao xá xíu là loại bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhiều người yêu thích vì dễ ăn và ngon miệng. Món bánh này đặc biệt thích hợp trong những ngày đông lạnh. Từng miếng bánh bao nóng hổi đậm đà cùng vị ngọt của nhân xá xíu, độ mềm của vỏ bánh sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn và gia đình lót dạ mỗi sáng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao xá xíu

cach-lam-banh-bao-xa-xiu-1

  1. Vỏ bánh

– 160ml nước ấm

– 280gr bột mì đa dụng

– 80gr đường cát trắng

– 10gr men nở

  1. Nhân bánh

– 300gr thịt nạc vai

– ½ thìa dầu ăn

– 1 thìa đường

– 2 thìa dầu hào

– 1 thìa nước tương

– 2 thìa muối

– 1 thìa tiêu

Cách làm bánh bao xá xíu

cach-lam-banh-bao-xa-xiu-2

  1. Làm vỏ bánh bao

Bước 1: Cho bột vào nước ấm và để trong 10 phút. Sau đó, bạn đổ bột ra bát to, tạo lõm ở giữa và đổ phần nước men nở vào, dùng tay nhồi thật đều thành một khối dẻo đồng nhất, không dính tay. Tiếp đến, bạn cho bột vào nơi kín gió, đậy nắp ủ khoảng 20 phút.

  1. Làm nhân thịt xá xíu

Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với dầu hào, tương đen, muối, tiêu, đường. Để thịt trong ít nhất 2 tiếng cho ngấm gia vị.

Bước 2: Lúc này bạn có 2 cách chế biến xá xíu như sau:

Cách 1: Nướng trong lò nướng, nhiệt cả trên và dưới 200 độ trong 40 phút hoặc cho tới khi thấy thịt chín vàng nâu, xăm thử thấy không còn ra nước màu hồng.

Cách 2: Chiên thịt trong chảo dầu với lửa nhỏ trong vòng 20 phút hoặc tới khi thịt chín.

  1. Tạo hình bánh bao

Bước 1: Chia nhân bánh thành số phần tương đương với bột.

Vê các viên bột thành hình tròn đều rồi cán mỏng thành các miếng có đường kính 12 cm, dầy ở giữa và mỏng dần về phía ngoài rìa.

Bước 2: Cho nhân bánh vào chính giữa và túm các mép bột lại cho kín. Cuối cùng bạn vặn 1 vòng để đám bảo bánh được gói kín và các mép bột dính đều không bị tung trong quá trình hấp. Lần lượt làm cho tới khi hết bột và nhân.

Bước 3: Lót đế bánh bằng giấy chống dính đã chuẩn bị sẵn rồi Xếp bánh vào xửng và mang đi hấp.

  1. Hấp bánh

Chế nước vào nồi hấp sao cho cách mặt xửng hấp 3cm. Nước sôi đặt bánh lên hấp ngay. Bạn đừng quên đặt tấm khan lên trên mặt nồi để tránh nước đọng nhỏ vào làm nhão bột bánh.

Bánh hấp trong vòng 12 phút là chín. Bạn có thể ăn ngay lúc này, bánh rất ẩm, mềm và thơm ngon.