CÁCH PHÂN BIỆT SUSHI VÀ SASHIMI

Nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang trong mình sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hai món ăn nhỏ nhắn cầu kỳ từ hình thức tới hương vị này đôi khi lại bị thực khách lầm tưởng là một. Vậy làm sao để phân biệt được sự khác nhau của sushi và sashimi ?

Như thế nào mới gọi là Sushi ?

cach-phan-biet-sushi-sashimi-1

Là biểu tượng của ẩm thực Nhật, sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần văn hóa Nhật Bản trong đó. Người Nhật dùng sushi cho bữa ăn chính như người Việt Nam ăn cơm. Hiện nay, sushi không chỉ là một món ăn độc đáo tại Nhật mà còn phổ biến và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay có 6 loại sushi cơ bản của người Nhật. Đó là:

– Nigirizushi (sushi nắm, cơm trộn giấm được đắp lên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ),

– Chirashizushi (một tô bới đầy cơm với các loại thịt cá, rong biển… được chất đầy trên mặt),

– Makimono (sushi cuộn, thức ăn nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển, sau đó được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ),

– Gunkan (phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…),

– Oshizushi (sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân),

– Temaki (sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau).

Khi người đầu bếp đặt trước mặt bạn một khay sushi, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước bức tranh tuyệt đẹp của những gam màu tinh tế: màu cam lóng lánh của trứng cá hồi, màu trắng của cơm trộn giấm, màu hồng phớt của tôm, màu xanh của rau củ, màu xanh đen của rong biển bọc ngoài… Bạn thậm chí sẽ ngần ngừ không muốn ăn, vì sợ phá hỏng một tác phẩm nghệ thuật đẹp nhường ấy

Vậy còn Sashimi ?

cach-phan-biet-sushi-sashimi-2

Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, nếu sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là nét tinh tế trong văn hóa Nhật. Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Bởi vậy sashimi thường là món ăn đầu tiên. Tuy nhiên, sashimi cũng có thể trở thành món chính, được ăn cùng với cơm và một chén súp Miso.

Những loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển.Sashimi thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hóa Nhật đề cao sự tinh tế. Cảm giác tinh khiết có thể biến đổi từ cá hồi (loài cá không phải là truyền thống của Nhật), tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc, mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng. Cùng với vị cay xộc đến mũi của wasabi đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Chúng như tan đi trong miệng, trôi tuột xuống bao tử lúc nào mà chúng ta không biết.

Điểm chung của Sushi và Sashimi

cach-phan-biet-sushi-sashimi-3

Điểm giống nhau duy nhất của hai món ăn này ngoại trừ việc cùng xuất xứ từ Nhật là cả sushi và sashimi điều được dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác của bạn sau mỗi món sushi, nhờ thế bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi khác nhau.

Chỉ riêng những kiến thức về các loại sushi và sashimi, cách làm và cách thưởng thức cũng đủ làm nên một môn nghệ thuật – nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị. Đối với sushi và sashimi, việc bạn thưởng thức một món ăn không chỉ là thưởng thức hương vị của nó mà còn là “chiêm ngưỡng” bức tranh nghệ thuật kỳ công do các nghệ nhân bày ra trước mắt bạn.