Cách phân loại bộ lưu điện (UPS)

Mỗi loại thiết bị đều có ghi mức điện áp thích hợp từ khi xuất xưởng, với yêu cầu của các thiết bị về mức độ nguồn điện liên tục và chất lượng, bộ lưu điện UPS được phân thành các dòng sản phẩm chính về công nghệ như sau:UPS Offline đơn thuần, UPS Offline công nghệ Line-interactive, UPS Online.

Cách phân loại bộ lưu điện

Cách phân loại bộ lưu điện

– UPS online:

Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN.

– UPS offline:

Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Dạng điện áp ra của bộ invertor loại này thường là (dạng xung chữ nhật, không SIN). Phạm vi áp dụng UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ …).Ngoài ra bạn còn có thể lập thời khoá biểu tự động (Mở /shutdown máy tính theo ngày,giờ, tuần,tháng)

– UPS offline công nghệ Line-Interactive:

Nhìn chung dòng sản phẩm này tương tự UPS offline, nghĩa là khi có nguồn điện lưới, dòng điện sẽ được đưa thẳng tới phụ tải, khi mất điện, điện sẽ được lấy từ hệ thống ắcquy bên trong Bộ lưu điện. Điểm khác hơn so với dòng UPS offline đó là, loại công nghệ này còn có khả năng cho điện áp lưới đầu vào ổn định (nghĩa là khi điện lưới đang cao/hạ áp, UPS sẽ có tính năng thay đổi điện áp về một mức chuẩn giúp phụ tải được an toàn hơn).