CÁCH THIẾT KẾ POSTER SÁNG TẠO

Poster (còn được gọi là áp phích) ngày nay thường được thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật để truyền đạt đến người xem các thông tin về một sản phẩm, sự kiện hay thông báo những sự kiện quan trọng của xã hội.

Poster thông thường được thiết kế như thế nào ?

cach-thiet-ke-poster-sang-tao-1

Poster tồn tại trong tâm trí bởi sự ấn tượng trong thông điệp hình ảnh, nội dung mang lại vì vậy nó cần phải đẹp cả về hình thức lẫn nội dung để đánh giá đẳng cấp của mỗi thương hiệu. Do đó việc thiết kế đòi hỏi designer phải thể hiện được tư duy, ý tưởng sáng tạo của mình nhưng vẫn phải đảm bảo các giá trị thông tin và hiệu quả truyền đạt.

Poster thường được thiết kế và in trên khổ lớn và là lựa chọn cuả nhiều nhà quảng cáo. Để đạt hiệu quả tốt nhất về truyền thông một quảng cáo poster cần phải được thiết kế bài bản từ khâu ý tưởng, chọn lọc hình ảnh, sắp xếp ngôn từ.

Những điều cần tránh khi thiết kế poster

cach-thiet-ke-poster-sang-tao-4

Quá nhiều poster đã không thành công trong việc có được thông điệp như thế. Sau đây là một trong số những lỗi chính thường mắc phải:

– Nhiều chữ không cần thiết: khoảng 65% tất cả các poster hiện nay có chữ quá nhiều nhưng lại không thu hút sự chú ý của người xem. Hơn nữa poster chứa quá nhiều chữ sẽ

– Cấu trúc không rõ ràng: nếu poster không thể hiện rõ những yếu tố quan trọng như mục tiêu, phương pháp tiếp cận, kết luận, hoặc quan điểm thì tất cả những người xem sẽ không thể nào hiểu poster của bạn.

– Những con số: số liệu có thể gây khó hiểu cho người xem nhiều hơn sự tò mò, ví dụ như những truyền thuyết không thể hiểu, mã số bí mật, chữ nhỏ và chú thích cryptical… Hãy nhớ rằng nhiều bảng tính và các chương trình dữ liệu chỉ làm cho người xem ngạc nhiên chứ không thu hút họ quan tâm tìm hiểu xem ý tưởng của bạn là gì.

– Thông tin quá tải: quá nhiều diễn giải quá tải với các dữ liệu trên poster sẽ khiến người xem phải mất nhiều thời gian khi đọc chúng. Nhưng thực tế là không có nhiều người muốn bỏ quá 5 phút ra để nghiên cứu những điều khó hiểu mà poster muốn nói đến. Họ chỉ đơn giản bỏ qua và quên đi poster của bạn một cách nhanh chóng.

Một poster đẹp và ấn tượng sẽ cho phép người xem hiểu được thông điệp trong một thời gian ngắn và hình ảnh của nó vẫn ở trong tâm trí của người xem trong nhiều ngày, thậm chí cả năm. Việc tạo ra một thiết kế tốt chính là vấn đề của việc tạo ra hình ảnh mạnh mẽ. Điều bạn cần khi tiến hành thiết kế poster là những công cụ thiết kế đồ họa thích hợp, một ý tưởng sáng tạo nhưng dễ hiểu và không quá phức tạp và cách trình bày poster ấn tượng, đơn giản nhưng xúc tích.

Mời bạn xem qua một số mẫu poster ấn tượng:
cach-thiet-ke-poster-sang-tao-3
Poster bảo vệ môi trường

cach-thiet-ke-poster-sang-tao-6

Poster tối giản ẩn tượng của “Lord of the Rings”