Cách tự kiểm tra sự cố cho xe đạp điện tại nhà

Để bảo đảm cho tuổi thọ của xe đạp điện tốt nhất thì bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì xe. Không cần thiết phải đưa x era ngoài tiệm mà bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra các bộ phận của xe đạp điện tại nhà theo những bước đơn giản sau.

xe-dap-dien-tot-nhat-5

 

Động cơ xe bị hỏng

Một bộ phận của động cơ bị hỏng đều có thể ảnh hưởng đến việc vận động của xe. Ắc quy – nơi lưu trữ năng lượng giúp xe chạy. Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào như sạc đây nhưng chỉ đi được 1 đoạn ngắn, hay bị sụt nguồn, hay bị tụt nguồn hay phần tiếp xúc giữa dây điện với các cực ắc quy thì bạn nên tìm mua một bình ắc quy mới để thay thế.

Một trong những “bệnh” của ắc quy chính là hiện tượng phồng ắc quy. Khi thấy bình ắc quy của xe có dấu hiệu nở to ra, hình dáng bất thường bạn cần thay thế ngay bởi nó rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ. Đã có những trường hợp nổ ắc quy gây ra nguy hiểm nghiêm trọng tới người dùng.

Kiểm tra tay phanh

Phanh gồm dây phanh và má phanh. Khi dây phanh bị đứt nghĩa là nó đã quá mòn và hết hạn sử dụng và bạn cần thay ngay. Thay dây phanh rất dễ dàng và không hề tốn kém của bạn nhiều tiền đâu. Các cửa hàng sửa chữa xe đạp hay xe máy đều có thể xử lý vấn đề này dễ dàng.

Kiểm tra xích xe

Bạn nên kiểm tra xích xe thường xuyên để đảm bảo xe vận hành tốt. Cụ thể, bạn cần tra dầu, nhớt để xích xe không bị khô, han gỉ, cắt xích khi bị trùng. Khi điều khiến xe bạn cứ nghe thấy những tiếng lạch cạch thì có nghĩa xích của xe đang bị trùng.

Các bộ phận khác của xe như xăm, lốp, hơi xe đã đủ chưa cũng cần được kiểm tra cẩn thận để đảm bảo an toàn. Căng quá đi xe bị nảy, bị nổ lốp và dể làm lỏng ốc vít. Còn non quá sẽ làm xe đi rất tốn điện nên xe đi được ít và nhanh hỏng săm lốp hơn.

Trong quá trình kiểm tra nếu như nhận ra xe đã hư hỏng thì lúc này bạn nên đưa xe đến những nơi chuyên sửa chữa xe đạp điện chứ không nên tự ý thay thế và sửa xe tại nhà để bảo đảm an toàn và chất lượng cho xe.