Cách ủ ấm phù hợp với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ bị thương tổn bởi môi trường bên ngoài cho nên cần được chăm sóc đúng cách. Hạ nhiệt độ là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở trẻ, nhất là mùa đông cho nên ủ ấm là biện pháp thường được các mẹ sử dụng.

Ủ ấm đúng cách cho trẻ

Ủ ấm đúng cách cho trẻ

Khi cơ thể hạ nhiệt độ, trẻ cần tiêu hao rất nhiều năng lượng và oxy để giữ ấm cơ thể. Do vậy, biện pháp ủ ấm được lựa chọn cấp cứu ban đầu vô cùng cần thiết cho trẻ. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường thì thân nhiệt (đo ở nách) của trẻ sơ sinh dao động vào khoảng 36º5-37º4C. Trẻ bị hạ thân nhiệt khi nhiệt độ cơ thể xuống dưới 36º5C .

 

Nguyên nhân: Trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân do thiếu lớp mỡ dưới da; trẻ không được bú sữa mẹ trong những tháng đầu dẫn tới giảm sinh nhiệt; trẻ bị suy sinh dưỡng; trẻ đẻ bị ngạt; thời tiết bên ngoài quá lạnh.

Biểu hiện:

– Mức độ nhẹ: triệu chứng không rõ ràng để nhận biết.

– Mức độ trung bình: Bú kém hay không thích bú; chân tay lạnh.

– Mức độ nặng: Sốt li bì, ít vận động, khóc yếu, có dấu hiệu suy hô hấp.

Các phương pháp ủ ấm cụ thể:
 – Ủ ấm bằng chăn: Gập 1 góc chăn lại, sau đó đặt toàn bộ cơ thể trẻ lên chăn, sau đó quấn kín phần đầu cho trẻ rồi quấn toàn bộ thân trẻ trong chăn để trẻ được ủ ấm.
– Tiếp xúc da kề da: Trang bị cho trẻ đóng bỉm, đội mũ, đi tất tay, tất chân còn mẹ mặc áo chun.

Chăm sóc bé sơ sinh đúng cách

Chăm sóc bé sơ sinh đúng cách

+ Tiến hành bế trẻ bằng một bàn tay nâng dưới cổ và lưng, tiếp theo tay kia bế nâng phần mông của trẻ.

+ Nâng nhẹ phần dưới cằm để giữ chắc đầu, cổ trẻ không bị gập xuống làm cản trở đường thở của trẻ.

+ Đặt trẻ lên ngực của mẹ, nằm sấp giữa hai bầu vú mẹ ở tư thế thẳng đứng, ngực trẻ áp vào ngực mẹ, đầu trẻ nằm quay về 1 bên, má của trẻ tựa vào phần trên của ngực mẹ, bụng trẻ áp vào phần trên bụng người mẹ; hai tay trẻ dang rộng đặt trên hai bầu vú mẹ, hai chân áp trên bụng mẹ, giống tư thế con ếch bám vào người mẹ.

+ Mẹ một tay giữ đầu, tay kia đưa hai bàn chân trẻ ra khỏi phần dưới áo chun, rồi kéo phần trên của áo đến ngang tai trẻ.

+ Đổi tay giữ đầu, kéo áo cho hoàn chỉnh. Sau cùng kéo phần dưới áo phủ xuống hai bàn chân trẻ.