Cách xử lý tai nạn với máy ép nước mía siêu sạch

Tuy máy ép nước mía siêu sạch hiện nay đã được thiết kế khép kín để hạn chế tối đa bụi bẩn và tay người vô tình đưa vào nhưng các loại máy ép mía truyền thống. Thế nhưng đôi khi những tai nạn với máy ép nước mía vẫn xảy ra gây tổn thương nặng nề đến bàn tay của người sử dụng. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xử lý tai nạn với máy ép nước mía an toàn và hiệu quả nhất.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-28

 

Một số tai nạn thường thấy khi sử dụng máy ép mía siêu sạch

Tổn thương bàn tay do máy ép nước mía là tai nạn phổ biến trong sinh hoạt, lao động. Với cách ép nước mía chung bằng máy ép mía mía quay tay thì tai nạn xảy ra thường là bởi vì cố đẩy mía vào, bởi mất tập trung trong lúc làm việc, bởi vì lau chùi hệ thống ép nhưng chúng ta lại không ngắt điện, có khi là vì đứng gần hệ thống ép rồi bị vướng vào, trẻ em chơi đùa thò tay vào đó. Do đó, chấn thương bởi vì máy ép nước mía không chỉ dừng lại ở đôi tay, có khi bị cả cánh tay rất nguy hại tới người quay nước mía và những người xung quanh trong gia đình, đặc biệt là trẻ em.

Chấn thương bàn tay xảy ra khi bàn tay sẽ bị ép ở giữa 2 trục quay của hệ thống máy ép nước mía. Nếu đã sơ ý làm bàn tay mắc trong hệ thống này, lúc này, chúng ta nên giữ bình tĩnh và nhẹ nhàng lấy tay ra khỏi 2 trục quay của hệ thống, ngắt điện ngay lập tức. Được điều trị tích cực và càng sớm, kịp thời đến chừng nào, thì chúng ta sẽ tránh khỏi được nguy cơ tàn tật của đôi tay.

Một nguyên nhân nữa khiến người sử dụng máy ép mía truyền thống dễ bị tai nạn là khi lau chùi, vệ sinh máy mà quên tắt điện, tay bị máy cuốn vào.Tai nạn do máy ép mía siêu sạch gây ra ở bàn tay có một thời gian xảy ra khá nhiều, nhất là khi người ta dùng điện để chạy máy. Vết thương gây ra từ máy ép mía nặng nề tương tự như công nhân làm trong các xưởng ép đế giày, ép giấy, cuộn giấy.

Tổn thương kiểu này rất nặng nề vì bàn tay bị ép dẹp, không những xương bị dập nát mà nguy hiểm hơn là các động mạch máu cũng bị dập gây ra tình trạng thiếu máu dẫn tới phải cắt bỏ ngón tay hay bàn tay. Mặt khác, tay bị thương thường là tay thuận nên việc quay trở lại cuộc sống bình thường khá khó khăn.

Cách xử lý rắc rối với máy ép nước mía 

1. La to, nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ.
2. Ngắt nguồn điện của máy ép nước mía ngay lập tức.
3. Không vội rút tay bị mắc kẹt ra.
4. Hãy dùng một cái gì đó nhỏ nhưng to hơn ngón tay ( có hình chêm càng tốt) đưa vào kẻ giữa 2 trục quay của hệ thống ép, đóng mạnh ngược chiều cho 2 trục quay đè lên. Lúc này, 2 trục quay được tách xa hơn ra, bàn tay có thể được lấy ra nhưng mà không khiến cho tổn thương nặng thêm. Nhanh chóng tháo gỡ trục quay, không nên để yên nhưng mà quay ngược chiều để lấy tay ra.
5. Băng cầm máu và đưa nạn nhân tới bệnh viện gần nhất và nhanh nhất.