Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy bơm nước công nghiệp

Máy bơm nước là thiết bị không còn xa lạ gì đối với người tiêu dung, chính vì thế việc nắm bắt thông tin về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy để có thể vận hành hiệu quả là điều rất cần thiết.

Cấu tạo của máy bơm:

Một máy bơm nước có cấu tạo gồm 4 phần chính:

– Bánh công tác : được lắp trên trục của bơm để cố định với trục tạo nên phần quay gọi là Roto

– Trục bơm : thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy bơm nước công nghiệp

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy bơm nước công nghiệp

– Bộ phận dẫn hướng vào : thuộc thân máy bơm thường

– Bộ phận dẫn hướng ra : đuộc đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm ly tâm

Theo học thuật cổ điển, bộ ba: qui tắc tam giác vận tốc; nguyên lý bảo toàn mômen động lượng và phương trình Euler đóng vai trò chủ đạo trong lý thuyết về hoạt động thủy lực trong bơm ly tâm. Phương trình cơ bản cho máy thủy lực Euler được thành lập theo phương pháp khảo sát một dòng chảy vi phân của chất lỏng qua bánh công tác hoạt động hở trong không khí (vắng mặt yếu tố tĩnh áp) chú trọng đến các vectơ vận tốc tại điểm vào và điểm ra bánh công tác.(không chú trọng đến tính liên tục và quỹ đạo của dòng chảy).

Bơm ly tâm là loại bơm theo nguyên lý lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Trước khi máy bơm làm việc, cần phải làm cho thân bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm.