Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy làm mát

Máy làm mát được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là tại các công xưởng nhà máy có diện tích lớn đòi hỏi công suất hoạt động cũng như hiệu quả làm mát cao.

Một hệ thống làm máy bao gồm bồn chứa nước tuần hoàn, thiết bị hạ nhiệt nước, máy làm mát, bơm nước, hệ thống đường ống, miệng gió và hệ thống đường ống cấp.

Cấu tạo hoạt động của máy làm mát

Cấu tạo hoạt động của máy làm mát

Để vận hành hoạt động của một hệ thống máy làm mát đạt hiệu quả cao, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngày ngày, các bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở nước cho vào thấp nhất 70% bồn chứa nước tuần hoàn (Chú ý: Bồn chứa nước tuần hoàn phải lắp role mực nước để kiểm soát nước cạn).

Bước 2: Mở bơm nước để cấp nước từ bồn chứa nước tuần hoàn vào bồn làm lạnh nước. Lưu lượng nước cấp vào bồn làm lạnh được tính toán theo giá trị thiết kế cho hệ thống (Chú ý: Bồn chứa nước lạnh có thể lắp thêm role mực nước để kiểm soát nước cạn).

Bước 3: Mở thiết bị hạ nhiệt nước để làm lạnh nước trong bồn làm lạnh. Thời gian làm lạnh nước khoảng 45 phút đối với lưu lượng từ 100 lít đến 250 lít và 1 giờ đối với lưu lượng nước từ 300 lít trở lên.

Bước 4: Sau khoảng thời gian làm lạnh nước bắt đầu mở van nước cấp nước vào các máy làm mát đồng thời mở các máy làm mát cho hoạt động

– Nước cấp vào máy làm mát được tự động bổ sung nhờ van phao tự động trong máy làm mát.

– Các van nước xả của máy làm mát điều chỉnh độ mở khoảng 10 đến 20% van để lưu lượng nước cấp và xả trong máy được tuần hoàn nhằm duy trì được nhiệt độ nước làm mát thấp.

– Chủ đầu tư có thể tự điều chỉnh theo các yêu cầu nêu trên hoặc đơn vị thiết kế, thi công sẽ cân chỉnh đầy đủ lúc lắp máy, vận hành hệ thống. Khi chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh vui lòng liên hệ nhà thầu thi công để được tư vấn thêm

Sau khi thực hiện đầy đủ thứ tự 4 bước trên hệ thống máy làm mát hiệu suất cao sẽ đáp ứng cho không gian cần làm mát một nhiệt độ dễ chịu, mát mẽ hơn so với hệ thống máy làm mát thông thường. Điều quan trọng là hệ thống máy làm mát hiệu suất cao sẽ cho chúng ta một dãy nhiệt độ ổn định và ít ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài trời.

Tại những thời điểm buổi tối khi nhiệt độ ngoài trời hạ thấp chúng ta có thể tắt thiết bị hạ nhiệt nước để tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ hệ thống một cách tốt nhất.

Sau khoảng thời gian sử dụng từ 2 đến 6 tháng tùy theo mức độ hoạt động cũng như môi trường bên ngoài cơ sở mà chúng ta cần vệ sinh bồn chứa nước tuần hoàn để loại bỏ các bụi bẩn từ bên ngoài vào trong bồn.

Đối với máy làm mát tùy theo điều kiện hoạt động, môi trường hoạt động có phương án cụ thể về việc vệ sinh bảo trì hệ thống (khuyến cáo đối với các đơn vị may mặc hoặc môi trường nhiều khói bụi từ 15 ngày – 1 tháng/lần, đối các đơn vị cơ khí 2 tháng/lần…).

Tùy theo mức độ sử dụng của khách hàng, hàng tháng công ty chúng tôi sẽ cử nhân viên đến kiểm tra định kỳ hệ thống nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định. Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin người phụ trách để liên hệ kiểm tra định kỳ.