Cây mía – Thực phẩm bổ khí huyết trong Đông Y

Nói tới các loại thực phẩm bổ huyết, người ta có thể kể ra không ít, ví dụ như: táo tàu, cao ngựa bạch, đường đỏ, gan lợn, đậu đỏ, mộc nhĩ, long nhãn…Nhưng công dụng bổ huyết của mía tốt hơn so với những loại thực phẩm thường thấy. Vì vậy trong y học mía được mệnh danh là vị vua về bổ huyết.

Sugar Cane.

Tốt nhất là bạn nên mua nước mía tại những quán có máy ép nước mía siêu sạch.

Tại sao mía lại giúp bổ huyết?

Trong Đông Y thì cây mía là quả tì có tác dụng để kiện tì ích khí, sinh dương, dưỡng huyết, được đánh giá rất cao, mía có tính ngọt, lại chứa hàm lượng sắt cao hơn so với các loại hoa quả, sắt là chất chủ yếu để tạo ra hồng cầu trong cơ thể con người.

Ngoài ra, mía còn rất giàu vitamin, chất béo, protein, canxi, axit hữu cơ, chất khoáng… Đặc biệt hàm lượng sắt trong mía, là cao nhất so với các loại hoa quả. Trong 1kg mía, hàm lượng sắt cao tới 9 mg. Khi vào cơ thể, lượng sắt sẽ đi vào trong máu, có hỗ trợ rất lớn cho việc tạo máu, đồng thời, cũng có công dụng giữ ẩm dưỡng da. Những người bị thiếu máu có thể ăn nhiều mía. Do đó, từ xa xưa đã có nhiều danh y nổi tiếng đánh giá rất cao cây mía, xem như là “thuốc bổ huyết”.

Các công dụng khác của cây mía

– Nhuận phế kiện vị

Vào mùa thu rất nhiều người có thể cảm thấy phế khô, thân thể như mất nước, xuất hiện trạng thái táo bón, vậy nên mía có thể có tác dụng rất tốt đối với việc làm ẩm phế. Vào mùa thu vì nhiệt độ giảm xuống, rất nhiều người có thể cảm thấy ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Ăn mía có thể có tác dụng kiện vị dạ dày, có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ bổ sung dịch vị dạ dày vào mùa thu.

Đồng thời vì hàm lượng đường trong mía cao, đối với người bị huyết áp thấp có thể ăn một chút để bổ sung. Nước mía là loại nước uống tốt nhất cho các bệnh nhân bị bệnh huyết áp thấp. Những người bị huyết áp thấp và người bị khô rát miệng lưỡi đều thích uống nước mía, do vậy nước mía còn được gọi là: Canh phúc mạch thiên nhiên.

– Có thể giải rượu và giảm hôi miệng

Hiện nay uống rượu bia là điều khó tránh trong các hoạt động giao lưu gặp gỡ và vui chơi giải trí. Nhiều người khi uống rượu xong cảm thấy đau đầu, đồng thời cảm giác rất khát nước, vì vậy ăn mía vừa có tác dụng giải rượu, lại có thể giải quyết được cơn khát. Ăn mía cũng có hiệu quả trong việc phòng tránh hôi miệng. Nhiều người khắc phục vấn đề hôi miệng bằng cách ăn kẹo cao su, nhưng ăn mía sẽ còn có tác dụng tốt hơn.

*Chú ý: Mía có thể không thích hợp sử dụng cho người tì vị hư hàn, lạnh bụng.