Cây thuốc quý dễ trồng trong vườn nhà

Nhiều loài cây thuốc quý có thể trồng và chăm sóc tại vườn nhà, không chỉ tạo không gian xanh mà sẽ là những vị thuốc cần thiết cho bạn nữa đấy nhé. Bạn có thể tham khảo một số cây thuốc quý dưới đây để trồng tại vườn nhà mình.

Nha đam (Lô hội):

Cây Nha đam trên thế giới có khoảng 300 loài với nhiều tên gọi khác nhau, môi trường sống của nó thích hợp nhất là tại các khu vực có số giờ nắng cao.

Cây nha đam-lô hội

Cây nha đam-lô hội

Công dụng: Nha đam có tác dụng chữa bệnh và sát trùng cao.

Ngoài được sử dụng để chữa các bệnh ngoài da thì nha đam còn được dùng để điều trị chứng táo bón, các bệnh về đương tiêu hóa,viêm đại tràng. Sử dụng nha đam giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Cách trồng:  Loài cây này này rất thích hợp trồng tại nơi có nhiệt độ cao bởi nó dễ dàng thoát nước tốt. Khi trồng tại vườn bạn nên trồng chúng trong các chậu riêng biệt.

Để cho cây không bị úng khi tưới nước các bạn nên để mầm cây con nhô lên mặt đất, dựng thẳng cây và vun chặt gốc, nên trồng trong vùng đất ẩm ướt. Loài cây này sinh trưởng rất nhanh và khỏe trong điều kiện được chăm sóc tốt.

Cúc Vạn thọ:

Nó thuộc họ thân thảo, mọc thành cụm, phân nhánh. Loài cây này rất dễ trồng trong sân vườn để trang trí, thường có nhiều trong các dịp lễ tết.

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ

Công dụng: tác dụng chính của nó là chữa các bệnh ngoài da như bong gân, da nổi mẫn ngứa, côn trùng đốt và đau mắt.

Ngoài ra nó còn có tác dụng trong việc sát trùng, điều trị cảm sốt, nấc cụt.

Cách trồng: điều kiện sinh trưởng tốt nhất là 15 độ C, là loài cây ưa ẩm nên rất dễ bị úng nước.

Cây rau má:

Cây rau má thường được trồng trong các vườn nhà bởi nó dễ trồng, dễ sống, bò lan trên mặt đất.

Cây rau má

Cây rau má

Công dụng: chữa lành vết thương, cho làn da khỏe mạnh, tăng khả năng tập trung. Ngoài ra nó còn được sử dụng để điều trị suy tĩnh mạch.

Cách trồng: Nó rất dễ trồng và thu hoạch, chỉ cần lên luống gieo giống và chăm sóc như bón phân, tưới nước là đã có thể trồng được cây rau má.

Cây khoai lang:

Cây khoai lang

Cây khoai lang

Công dụng: cân bằng nguồn năng lượng và điều hòa cơ thể, chống mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém. Ngoài ra khoai lang còn có tác dụng chữa rắn, bọ cạp cắn.

Cách trồng: Bạn có thể trồng trong vườn bằng cách lên luống, bón phân, châm cành và tưới nước để chăm sóc, hoặc cũng có thể trồng trong chậu bằng khoai củ.

Cây Thục quỳ:

Loài cây này mọc hoang sơ tại các triền núi, hàng rào hay ngoại ô rất đẹp.

Cây thục quỳ

Cây thục quỳ

Công dụng: loài cây này có thể sử dụng từ gốc đến ngọn để chữa bệnh. Hoa giúp điều trị kinh nguyệt, giải độc. Hạt có tác dụng hạ nhiệt, mát gan và lợi tiểu. Rễ điều trị viêm loét dạ dày.

Cách trồng: cây thục quý thích hợp để trồng trong chậu, không chỉ giúp trang trí mà còn để chữa bệnh. Chú ý nên bọc rễ và ngắt ngọn để tránh đẻ nhánh.