Chế độ ăn uống cho người bị hạ huyết áp

Hạ huyết áp là bệnh thường gặp ở một số lượng không nhỏ người trên thế giới, vậy mức huyết áp thấp thế nào là nguy hiểm?

Chế độ dinh dưỡng cho người hạ huyết áp

Chế độ dinh dưỡng cho người hạ huyết áp

Nguyên nhân gây huyết áp thấp:

Huyết áp thấp có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều khi lại không có nguyên nhân nào cả. Thường những người huyết áp thấp có thể trạng rất gầy gò, xanh xao một chút. Những đối tượng có thần kinh nhạy cảm với cuộc sống rất dễ bị tụt huyết áp.

Có thể do bạn bị một số căn bệnh cấp tính gây mất dịch trong cơ thể như tiêu chảy nhiều, ói mửa nhiều, say rượu… Nhưng có một số người hay bị hạ huyết áp tư thế. Họ thường bị hoa mắt chóng mặt khi đang nằm mà ngồi dậy, hoặc thay đổi tư thế một cách đột ngột. Tình trạng này hay xảy ra vào buổi sáng sớm và không có một nguyên nhân nào là biểu hiện rõ rệt.

Bệnh nhân chỉ cảm thấy hoa mắt chóng mặt, tim đập nhanh và vã mồ hôi. Các triệu chứng này chỉ kéo dài vài phút rồi hết và thực ra nó không hề gây tử vong cho bệnh nhân nhưng sẽ gây khó chịu cho người bệnh và làm giảm đi chất lượng của cuộc sống.

Trong những trường hợp này, người bệnh nếu không được khám kỹ và tư vấn tốt thường rất hoang mang và lo lắng. Họ có thể đi khám rất nhiều thầy thuốc, nhiều khi cũng không chẩn đoán được vì khi đến khám bệnh huyết áp của họ hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy ho nghi ngờ tất cả, nghi ngờ cả thầy thuốc và hệ thống y tế.

Chế độ ăn uống cho người bị hạ huyếp áp:

Đối với đối tượng này nên ăn các loại thức ăn giàu năng lượng và giàu vitamin cũng như các yếu tố vi lượng như: vitamin A, kẽm, magie… Có người cho rằng, bệnh nhân nên ăn mặn một chút để làm tăng khối lượng tuần hoàn trong cơ thể nhờ tác dụng giữ nước của muối. Tuy nhiên, cũng rất nguy hiểm vì sẽ gây tăng huyết áp khi nằm.

Chế độ ăn cho người bị hạ huyết áp

Chế độ ăn cho người bị hạ huyết áp

Việc uống đủ nước, nhất là khi trời nắng nóng cũng góp phần làm giảm nguy cơ hạ huyết áp ở một số người.

Và một điều rất quan trọng mà nhiều người trong chúng ta không mấy quan tâm, đó là nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện những trục trặc về sức khỏe để có hướng điều chỉnh ngay từ lúc đầu. Đây là khuynh hướng mới nhằm phòng bệnh tật trong một xã hội hiện đại.