Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách cho người cao tuổi

Người cao tuổi được ví như ngọn đèn trước gió có thể tắt bất cứ lúc nào, tình trạng sức khỏe của người già ngày càng suy yếu, sức đề kháng cũng giảm đi đáng kể. Cho nên việc chăm sóc cũng như chế độ ăn uống cho người lớn tuổi rất cần thiết.

Do quá trình lão hóa cơ thể người cao tuổi thường hay mắc một số bệnh mạn tính. Người già cần phải được đi khám định kỳ thường xuyên để biết được các bệnh dễ mắc phải như bệnh huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch hay bệnh về đường hô hấp… Cần có những vật dụng chăm sóc sức khỏe tại nhà cần thiết cho người cao tuổi như máy đo đường huyết, máy đo huyết áp, hay máy xông khí dung,…

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cho người già

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cho người già

Nếu bị sốt nhẹ sẽ gây nhức đầu, chóng mặt, tâm trí suy kém, nếu nặng thì sẽ bị rối loạn ý thức, mê sảng, co giật, tiểu không tự chủ…

Hệ tiêu hóa của người già thường đã bị lão hóa nên khi sốt sẽ làm cho ăn kém hơn, chán ăn, nôn ói, đau bụng, lưỡi đắng và đóng rêu trắng… Người cao tuổi bị sốt cũng có tình trạng nước tiểu ít, nóng, nước tiểu đậm màu, có khi dẫn đến tình trạng tiểu khó, tình trạng thở nhanh, ho, khó thở… Ở hệ tim mạch, sốt làm tim đập nhanh, mạnh hơn có thể là huyết áp tăng cao hơn, tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim có thể nặng hơn, có thể có rối loạn nhịp tim… biến chứng tim mạch rất hay xảy ra làm người cao tuổi bị sốt cao đột ngột.

 

Điều quan trọng bạn luôn phải theo dõi nhiệt độ cơ thể của người bệnh để có những biện pháp và cách chăm sóc sốt hiệu quả nhất. Thường xuyên đo nhiệt độ bằng nhiệt kế nếu có sốt trên 38 độ C cần chuẩn bị ngay phương tiện để hạ sốt tại nhà. Phân biệt được rõ người bệnh đang sốt ở thể nào. Sốt nhẹ là khi nhiệt độ từ 37,6 độ C đến 37,9 độ C; sốt vừa khi nhiệt độ từ 38 độ C đến 38,9 độ C; sốt cao khi nhiệt độ từ 39 độ C trở lên.

Nếu người bệnh sốt nhẹ cần phải hạ nhiệt ngay. Cách hạ nhiệt đơn giản: Cần chuẩn bị một chậu nước ấm, nhúng khăn vắt khô và lau mát cơ thể. Sau đó đắp khăn lên trán để hạ nhiệt.

Mặc quần áo thoáng rộng rãi, ở phòng kín gió, đắp chăn mỏng để tránh làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Việc hạ sốt và dùng thuốc hạ nhiệt chỉ mang tính chất tạm thời. Sau khi nhiệt độ đã hạ nên đưa bệnh nhân đến bác sĩ để được khám và được làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân của sốt và được điều trị tốt hơn.