CHIÊM NGƯỠNG THÁP TOKYO TẠI ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC

Nhắc đến đất nước Nhật Bản, chúng ta không thể không nhắc đến tháp Tokyo – một trong những ngọn tháp có kết cấu thép tự đỡ cao nhất thế giới và cũng là niềm tự hào của người dân xứ sở hoa anh đào.

Có lẽ bạn chưa biết về tháp Tokyo ?

chiem-nguong-thap-tokyo-2

– Tháp Tokyo được đặt tại công viên Shiba, giữa một thành phố Tokyo vẫn còn hoang tàn sau chiến tranh, trên nền của một ngôi chùa cổ, với nguyên liệu là thép vụn từ những chiếc xe tăng bị tháo rời.

– Tháp Tokyo được chính thức khánh thành vào ngày 23/12/1958 với kinh phí vào khoảng 2,8 tỉ yen, do tập đoàn xây dựng lâu đời nhất Nhật Bản – Takenaka – thiết kế và hoàn thành và do hãng truyền hình Nippon Television City Corporation điều hành và quản lý..

– Nhìn ngọn tháp khá giống tháp Eiffel ở thủ đô Paris. Nhưng trên thực tế, tháp Tokyo với chiều cao 332,6m cao hơn tháp Eiffel 8,6m và nó nhẹ hơn đến một con số đáng nể là 3.300 tấn.

– Tháp Tokyo là một thành viên của Liên đoàn tháp thế giới (World Federation of Great Towers), được ghi vào cuốn sách kỷ lục là công trình bằng thép cao nhất thế giới và cũng là 1 trong số 21 toà tháp cao nhất trên thế giới.

– Hiện nay, cùng với hoa anh đào và núi Phú Sĩ, tháp Tokyo là biểu tượng của nước Nhật.

– Tháp Tokyo cần tổng cộng 28.000 lít (7.400 gal Mỹ) sơn để sơn hoàn toàn cấu trúc với màu trắng và cam quốc tế, tuân theo các quy định an toàn hàng không.

Kiến trúc bên trong của tháp Tokyo

chiem-nguong-thap-tokyo-3

Bên trong ngọn tháp được chia thành bốn tầng. Tầng thứ nhất là khu thủy cung với hơn 50.000 loài cá, một nhà hàng có sức chứa khoảng 400 khách và các cửa hàng lưu niệm. Tầng thứ hai là khu vực phục vụ ăn uống và khu mua sắm.

Tầng thứ ba là khu luôn cuốn hút du khách với sự hiện diện của bảo tàng trưng bày các kỷ lục Guinness của thế giới và bảo tàng âm nhạc được xây dựng từ năm 1970, và khu trưng bày tượng sáp các danh nhân, các ngôi sao nghệ thuật danh tiếng với kích cỡ bằng người thật. Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và xúc động khi thấy tượng sáp Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nơi đây.

Tầng thứ tư và cũng là tầng trên cùng là khu triển lãm nghệ thuật, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trìu tượng mà khách tham quan có thể tự do chụp hình lưu niệm, và khu giải trí với nhiều trò chơi điện tử.

Khi lên tháp, điều đầu tiên mà mọi người thường làm là nhìn qua cửa sổ để có thể thấy toàn cảnh thành phố, để có thể ngắm được cảnh mặt trời mọc cũng như khi mặt trời lặn, rất êm đềm và bình yên. Và khi hoàng hôn buông xuống, tháp Tokyo trông thật rực rỡ, choáng ngợp khi khoác trên mình 176 cây đèn thắp sáng thay đổi theo mùa.

Không chỉ là một địa danh hấp dẫn khách du lịch và niềm tự hào của người dân xứ sở hoa anh đào. Hơn năm thập niên đã trôi qua, tòa tháp này vẫn trụ vững, không hề lạc hậu so với các công trình hiện đại đang mọc lên như nấm xung quanh nó, và vẫn giữ một địa vị đặc biệt trong lòng người dân đất nước Mặt Trời mọc.