Chống sét lan truyền và các sản phẩm chống sét hiệu quả

Việc chống sét luôn được người dân quan tâm, từ phương pháp chống sét truyền thống cho đến các phương pháp chống sét hiện đại giúp chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền tối đa.

Vậy, chống sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là một thiết bị bảo vệ, nó chống lại sự gia tăng đột biến của điện áp hoặc sóng điện từ. Là thiết bị  hoạt động hạn chế việc gia tăng điện áp đột ngột không mong muốn bằng cách chặn lại và đi theo đường tiếp địa truyền chúng xuống mặt đất.

Nói một cách dễ hiểu là. Khi sét đánh nó sẽ gây ra các vấn đề sau. Một là ngoài việc nó sẽ phá hủy trực tiếp ngay tại vị trí nó đánh, hai là dòng sét truyền qua hệ thống dây điện, và xung quanh dòng sét còn có điện trường ( điện trường gây ảnh hưởng trong bán kính khoảng 2 km theo lý thuyết), sóng điện trường nó gây ra cho thiết bị nhẹ thì gây nhiễu, sai lệch cho thiết bị. Nặng thì sẽ phá hỏng chúng và thiết bị chống lan truyền sẽ giải quyết các vấn đề đó.

Chống sét lan truyền và các sản phẩm chống sét hiệu quả

Chống sét lan truyền và các sản phẩm chống sét hiệu quả

Vì sao phải lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền?

Các bạn đừng nghĩ chỉ cần chống sét đánh thẳng trực tiếp là đủ và đã an toàn. Bạn nên nhớ xung quanh vị trí sét đánh nó còn sinh ra điện trường và bán kính ảnh hưởng của nó nên tới 2Km. Những thiết bị điện xung quanh bán kính này đều có thể bị ảnh hưởng và gây ra hư hỏng.

Tổn thất mà điện trường của sét mang lại là tương đối lớn. Nhất là các thiết bị điện tử đắt tiền như các thiết bị y khoa, thiết bị viễn thông, các thiết bị gia dụng như ti vi tủ lạnh…Đặc biệt là nó còn gây hư hại đến các đường cung cấp điện cao thế.

Thiệt hại nhẹ thì gây nhiễu sai lệch, nặng thì gây hư hỏng. Nó sẽ thiệt hại về kinh tế, về thời gian khi phải đợi sửa chữa hoặc thay thế.

Ứng dụng của sản phẩm chống sét lan truyền

Dùng  để cắt sét 1 pha. Cắt sét 3 pha. Cắt lọc sét 1 pha. Cắt lọc sét 3 pha. Thiết bị chống sét trên đường tín hiệu của viễn thông. Thiết bị cắt sét lọc sét trên đường ngồn AC dùng cho mạng điện L-L, L-N, L-E, N-E, L-G, N-G… Hệ thống chống sét cho tín hiệu đường truyền RS, cho Tivi, Camera, cho mạng máy tính, thiết bị đường chuyền tốc độ cao.  Chống sét trên đường cáp đồng trục…

Kiểm tra sản phẩm khi hoạt động có gây độ rung, tiếng ồn không ( đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của sản phẩm.

Đạt các tiêu chuẩn chất lượng. IEC 61643-1 class II, III: AS/NZS 1768 categories A,B. IEEE C62.41 CATEGORIES A,B. BS 6651 CATEGORIES A,B. CP33 CATEGORIES A,B. IEC 1000-4-5, UL1449 Third edition.