Chữa bệnh bằng hạt mè đen

Mè đen có tên khoa học Sesamum indicum DC, ngoài ra nó còn được gọi bằng các tên khác vừng, chi ma, hồ ma, dầu ma. Hạt của cây thường có màu đen hoặc vàng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, ngoài ra nó còn có thể trị bệnh hiệu quả. Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao.

Cây mè đen

Cây mè đen

Công dụng chữa bệnh của mè đen

Hạt mè đen có tính bình dễ hấp thụ vào can, phế, tỳ, phổi, thận vì thế được sử dụng là môt vị thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả.

Thuốc bổ can thận, bổ huyết, minh mục, khu phong nhuận tràng, sinh tân dưỡng phát, thông nhũ hiệu quả.

Có tác dụng trong việc phục hồi cơ thể bị suy nhược, thiếu máu, râu tóc bạc sớm, da dẻ xanh xao.

Hạt mè đen

Hạt mè đen

Ngoài ra hạt mè đen còn có tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp, ù tai, đau đầu, trĩ, kiết lỵ và táo bón.

Đối với phụ nữ có thai và sau sinh, dùng mè đen có tác dụng tăng lượng sữa tiết ra cho em bé bú.

Cách sử dụng:

Để sử dụng mè đen các bạn có thể sử dụng các phương thức nấu, hầm, rang xay nhỏ chế biến đi kèm trong các món ăn hay sử dụng chung với các vị thuốc đông y khác. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý là tuyệt đối không sử dụng mè đen cho người bị tiêu chảy.

Một số phương thuốc đông y chữa bệnh đi kèm mè đen:

Chữa suy nhước, phục hồi cơ thể: sử dụng mè đen và lá dâu non

Mè đen rang lên, lá dâu non đồ chín, sấy khô luyện thành viên và uống hàng ngày.

Bệnh trĩ: mè đen, sinh địa, bạch thược, đương quy, xuyên khung, hồng hoa, đào nhân, đại hoàng tiến hành sắc và uống hàng ngày.

Tăng huyết áp, trị táo bón: mè đen, hà thủ ô, ngưu tất. Cùng tán nhỏ luyện thành viên với mật ong để dùng, mỗi ngày 3 viên.

Chữa vảy nến: mè đen, huyến sâm, ké đầu ngựa, hà thủ ô, sinh địa sắc và uống hàng ngày.

Cháo mè đen

Cháo mè đen

Hoặc sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn như cháo mè đen, bánh mè đen, gà rán tẩm bột mè đen, chân giò hầm vừng đen.

Trên đây là công dụng chữa bệnh, phục hồi, chữa suy nhược cơ thể hiệu quả mà ít người biết.