CHỮA DỨT ĐIỂM BỆNH MẤT NGỦ VỚI HẠT SEN

Sen là cây thuốc quý đã được biết đến từ lâu do tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc. Trong đó, hạt sen cũng được nghiên cứu và có nhiều tác dụng khác nhau. Những năm gần đây, các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Tại sao hạt sen lại giảm mất ngủ ?

chua-dut-diem-mat-ngu-voi-hat-sen-1

Trong hạt sen có chứa protid, glucid, xenluloza và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể: caroten, vitamin B, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C. Trong hạt sen gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ. Vì vậy nên dùng loại hạt sen được sấy khô có giữ nguyên tâm sen. Nếu trong trường hợp hạt sen đã bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ.

Cách chế biến hạt sen và tâm sen trị bệnh mất ngủ

Hạt sen là thức ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon có giá trị bồi dưỡng cao. Xin giới thiệu cho bạn 2 cách chế biến hạt sen và tâm sen đơn giản và ngon miệng nhất:

  1. Chè hạt sen nhãn nhục

chua-dut-diem-mat-ngu-voi-hat-sen-2

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 140g hạt sen khô

– 75g nhãn nhục

– 250g đường phèn

– 1 lít nước

Cách làm:

Bước 1: Nhãn nhục ngâm với nước lạnh qua đêm cho nở hết. Hôm sau, rửa và xả lại nước lạnh cho sạch hết các tạp chất, để ra bát riêng.

Hạt sen khô xả qua nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi nấu lửa vừa khoảng 30 phút cho sen vừa chín mềm nhưng còn nguyên hạt, không bị nát.

Bước 2:  Cho vào nồi khác 1 lít nước lạnh cùng với đường nấu cho sôi và đường tan hết, sau đó vớt hạt sen đã nấu chín cho vào nồi cùng với long nhãn, đun thêm vài phút cho sen và nhãn thấm đường rồi tắt bếp là được.

  1. Trà tâm sen:

chua-dut-diem-mat-ngu-voi-hat-sen-3

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 3g tâm sen khô

– 1 lít nước

Cách làm:

Tâm sen rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Chú ý nếu sử dụng tâm sen lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý là làm giảm ham muốn tình dục. Do hàm lượng alkaloid cao nên tâm sen cho tác động dược lực mạnh và ảnh hưởng trên tim, do đó cần chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài.

Để có hiệu quả trong việc chữa bệnh mất ngủ, ngoài dùng hạt sen thì người mất ngủ cũng cần áp dụng các liệu pháp hỗ trợ phòng chứng khó ngủ như không ăn quá no, không sử dụng các đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê… và tập các động tác nhẹ nhàng thư giãn trước khi đi ngủ nhằm tạo tinh thần thoải mái, tránh stress. Nếu làm hết cách vẫn không ngủ được thì cần đi khám chuyên khoa để được điều trị đúng căn nguyên.