Có nên bỏ điểm sàn tuyển sinh Đại học, cao đẳng 2016?

Vừa qua, hội thảo bàn về vấn đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đã được tổ chức tại Hà Nội, trong đó, y kiến của nhiều đại biểu cho rằng nên bỏ điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ 2016.

Hội thảo về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2016

Hội thảo về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2016

Trong hội thảo, các đại biểu khẳng định việc gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH, CĐ thành một là hoàn toàn đúng đắn, giảm được một kỳ thi và chi phí cho học sinh. Tuy nhiên cũng cần phải điều chỉnh cho hoàn thiện và khắc phục những bất cập đã xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2015, một số đại biểu cho rằng nên bỏ quy định điểm sàn đại học, cao đẳng trong 2016.

Hội thảo đã bàn bạc và đưa ra nhiều ý kiến thuyết phục cho quan điểm này:

GS Trần Phương-nguyên Phó thủ tướng, hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khẳng định việc thực hiện kỳ thi THPT quốc gia “hai trong một”là hoàn toàn đúng đắn, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp THPT và phân loại sinh viên cho các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Theo GS Trần Phương, nên bỏ quy định điểm sàn xét tuyển vào ĐH, CĐ. Bởi mỗi học sinh đã tốt nghiệp THPT đều có cơ hội vào học ĐH, CĐ.

Quan điểm mà GS Trần Phương đưa ra đó là: không phải học sinh qua điểm sàn mới học tốt, nhiều học sinh chưa qua điểm sàn nhưng vẫn thành công khi biết trau dồi ngoại ngữ đi du học nước ngoài tại các trường danh tiếng.

Ngoài ra, quy định điểm sàn cũng làm mất khá nhiều thời gian, khi mà học sinh phải chờ điểm sàn để nộp hồ sơ, giáo viên phải ngồi chờ vì không có sinh viên để dạy.

Đề xuất bỏ điểm sàn ĐH, CĐ 2016

Đề xuất bỏ điểm sàn ĐH, CĐ 2016

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia 2015 kết thúc, theo thống kê của Bộ GD&ĐT có khoảng 530.000 đạt trên mức điểm sàn nhưng tỷ lệ tuyển sinh lại không hiệu quả. Hết đợt tuyển sinh thứ 3, các trường ĐH, CĐ vẫn chưa đạt được chỉ tiêu.

Quan điểm của giáo sư Trần Phương được khá đông các đại biểu dự hội thảo về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ ủng hộ. Ý kiến chung của các đại biểu cho rằng, Bộ chỉ nên kiểm soát chất lượng đầu ra của các trường thay vì kiểm soát chất lượng đầu vào như hiện nay.

Qua hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng khẳng định các đề xuất, ý kiến của các đại biểu sẽ được Bộ nghiên cứu để hoàn thiện kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016.